Lâm Đồng thu hút hơn 9.200 lao động tại các làng nghề

Vũ Hoàn-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 21:18 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Lâm Đồng sẽ bảo tồn và phát triển 12 làng nghề, làng nghề truyền thống và 2 nghề truyền thống; phát triển mới 4 làng nghề để nâng tổng số có 39 làng nghề.

Tỉnh Lâm Đồng bắt đầu triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2022 - 2030. Mục tiêu cụ thể đặt ra là bảo tồn và phát triển 17 làng nghề và một nghề truyền thống, phát triển mới 4 làng nghề truyền thống để đến năm 2025 toàn tỉnh sẽ có 35 làng nghề trong đó có 20 làng nghề được công nhận.

Trong giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lâm Đồng sẽ bảo tồn và phát triển 12 làng nghề, làng nghề truyền thống và 2 nghề truyền thống; phát triển mới 4 làng nghề để nâng tổng số có 39 làng nghề, trong đó có 24 làng nghề được công nhận; phấn đấu có 7 sản phẩm của làng nghề tham gia chương trình OCOP và được công nhận sản phẩm từ 3 - 4 sao cấp tỉnh.

Lâm Đồng thu hút hơn 9.200 lao động tại các làng nghề - Ảnh 1.

Lễ hội Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên

Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh Lâm Đồng sẽ rà soát, thành lập danh mục các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống cần được bảo tồn và phát triển đến năm 2030; trong số đó, ưu tiên các nghề có nguy cơ mai một thất truyền; làng nghề gắn với du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên; bảo tồn và phát triển các giống hoa quý hiếm và đặc sắc của thành phố Đà Lạt; làng nghề mới có tiềm năng phát triển và có sự lan tỏa.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2022 - 2030, tỉnh sẽ hỗ trợ đào tạo truyền nghề cho 27 lớp với 960 học viên; hỗ trợ thực hiện 30 mô hình về nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, công cụ, dây truyền sản xuất; xây dựng 4 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm; tổ chức khôi phục và phá triển 2 làng nghề gắn với điểm du lịch, tuyến du lịch, gắn với chương trình OCOP và xây dựng nông thôn mới là làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm K’Long ở thôn K’Long, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) gắn với truyền di lịch Quốc lộ 20 và điểm du lịch Làng Gà ở thôn Đarahoa xã Hiệp An; Làng nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa ở thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà) gắn với tuyến du lịch đèo Tà Nung và điểm du lịch thác 7 tầng...

Lâm Đồng thu hút hơn 9.200 lao động tại các làng nghề - Ảnh 2.

Làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm K’Long ở thôn K’Long, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, đến năm 2022, toàn tỉnh có 30 làng nghề (18 làng nghề truyền thống và 12 làng nghề). Trong đó, 17 làng nghề (11 làng nghề truyền thống và 6 làng nghề) đã được công nhận, gồm các ngành nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh…

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4.960 hộ hoạt động ngành nghề trong làng nghề; tổng số hộ lao động trong làng nghề là 9.229 người, với 7.383 lao động thường xuyên, trong đó có 1.845 lao động người đồng bào dân tộc thiểu số; thu nhập bình quân lao động làng nghề đạt 5,25 triệu đồng mỗi tháng.

Trong các làng nghề trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có thể kể đến các làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông, Xuân Thành, Đa Thiện là các làng nghề truyền thống bảo tồn và phát triển các loại hoa quý hiếm và đặc sắc của thành phố Đà Lạt.

Lâm Đồng thu hút hơn 9.200 lao động tại các làng nghề - Ảnh 3.

Nghề truyền thống làng hoa tại TP Đà Lạt

Một số làng nghề có nguy cơ mai một thất truyền như các làng nghề dệt thổn cẩm ở thôn Đam Pao, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà; dệt thổ cẩm ở xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên.

Các làng nghề giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên như làng nghề làm rượu cần ở tổ dân phố Ka Minh, thị trấn Di Linh; làng nghề đan lát ở các thôn Duệ (xã Đinh Lạc) và thôn 4, thôn 5 xã Đinh Trang Thượng (xã Tam Bố) cùng ở huyện Di Linh.

Đặc biệt, nghề làm nhẫn bạc của đồng bào dân tộc Chu Ru ở thôn Ha Wai, xã Tu Tra, nghề làm gốm của dân tộc Chu Ru ở thôn Krăng Gọ, xã Pró cùng ở huyện Đơn Dương... là những làng nghề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tây Nguyên đang có nguy cơ mai một, thất truyền cần được bảo tồn và phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước