Làm sạch vịt "siêu tốc" bằng nhựa thông có độc hại?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/05/2016 09:24 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều cơ sở giết mổ hàng ngày dùng nhựa thông để làm sạch lông vịt như một thói quen, các cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xử lý.

Phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến một cơ sở giết mổ gia cầm gần chợ Nếnh. Quy trình làm sạch lông vịt bằng nhựa thông được thực hiện trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Thực nghiệm tại hiện trường của cán bộ y tế huyện Việt Yên cho thấy, việc vặt lông vịt bằng nhựa thông rất dễ dàng. Hơn 40kg nhựa thông tươi chưa qua sử dụng được chủ cơ sở này cho biết thu mua tại Thái Nguyên và sử dụng theo thói quen, không hề biết loại nhựa này có độc hại hay không?

Theo quy trình của đoàn kiểm tra liên ngành, không có điều khoản nào để xử lý việc sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt. Thậm chí, cán bộ của đoàn kiểm tra cũng chưa xác định được chất dùng làm sạch lông vịt là gì?

Qua kiểm tra, hơn 30 con vịt đã vặt lông bị niêm phong chờ xử lý. Hàng chục kilogam nội tạng vịt bị đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, những thùng nhựa dùng để vặt lông vịt có phải là nhựa thông không, độc hại như thế nào thì cơ quan chức năng tại địa phương chưa có câu trả lời và cũng không tiến hành kiểm nghiệm để tìm ra kết quả.

Phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã lấy mẫu nhựa thông, mẫu thịt vịt ngay tại thời điểm kiểm tra. Tuy nhiên, dù đã liên hệ với nhiều đơn vị kiểm nghiệm khác nhau nhưng câu trả lời mà phóng viên nhận được là chưa có quy trình và hóa chất để kiểm nghiệm.

Không chỉ Bắc Giang, Hậu Giang mà nhiều cơ sở trên cả nước hàng ngày vẫn sử dụng nhựa thông như một công cụ hữu hiệu trong quy trình giết mổ gia cầm. Cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý, người kinh doanh vô tư sử dụng vì đẩy nhanh tốc độ sản xuất sẽ đem lại lợi nhuận cao. Người tiêu dùng vẫn phải sử dụng sản phẩm như vậy, trong khi câu hỏi vịt làm sạch bằng nhựa thông có an toàn vẫn chưa được giải đáp.

Vặt lông vịt “siêu tốc” bằng… nhựa thông đen kịt Vặt lông vịt “siêu tốc” bằng… nhựa thông đen kịt

VTV.vn - Những chảo nhựa thông đen kịt, sôi sùng sục lại là cách mà cơ sở giết mổ gia cầm làm sạch hàng trăm con vịt mỗi ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước