Làng khát nước mong chờ nhà máy nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 20:34 GMT+7

VTV.vn - Người dân xã Tượng Văn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đang gặp khó khăn khi thiếu nước sạch, trong khi dự án nhà máy nước đã được khởi công 2 năm trước đây.

Một dự án xây dựng nhà máy nước sạch trị giá 300 tỷ đồng được khởi công cách đây hơn 2 năm. Nhưng sau đó lại gần như "án binh bất động" giữa lúc hàng trăm hộ dân phải vất vả vô cùng vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Đây là câu chuyện đang diễn ra ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Câu hỏi đặt ra là không hiểu vì lý do gì dự án giải quyết nhu cầu thiết yếu như vậy lại chậm triển khai?

Tuần 3 lần phải chạy xe máy đi mua nước sạch ở xã khác về dùng. Đó là cách nhiều gia đình ở xã Tượng Văn phải làm để có đủ nước sạch trong những ngày nắng nóng. Đại diện một gia đình cho biết, gọi là nước sạch nhưng cũng chỉ là nước giếng khoan. Tiền mua nước có khi lên đến 60.000 – 70.000 đồng/m3.

Làng khát nước mong chờ nhà máy nước - Ảnh 1.

Dự án xây dựng nhà máy nước sạch "nằm im bất động"

Những gia đình kinh tế eo hẹp không có đủ tiền đi mua nước, chỉ còn cách sống chung với nguồn nước mà nhìn qua bằng mắt thường cũng thấy không thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ở xã Tượng Văn, nhu cầu nước sạch sinh hoạt đang ngày càng trở nên cấp thiết, đặc biệt là trong mùa hè năm nay. UBND xã cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến mực nước sông hồ thấp hơn mực nước biển đã làm cho hầu hết các giếng nước của người dân trong xã không chỉ bị nhiễm phèn mà còn bị nhiễm mặn..

Trong khi đó, dự án Nhà máy nước sạch vẫn ngổn ngang. Chủ đầu tư xác nhận, dự án được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ chủ trương đầu tư hồi đầu năm 2018. Nhưng gần 1 năm sau, mới được cấp phép xây dựng. Do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên mới đây dự án mới có đủ mặt bằng sạch để thi công.

Trước nhu cầu bức thiết về nước sạch của người dân, huyện Nông Cống cũng đã không ít lần có văn bản đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ở xã Tượng Văn, nhiều gia đình đã bỏ ra vài triệu đồng để đào giếng khoan mới. Giếng khoan sâu cả trăm mét nhưng nước vẫn bị nhiễm phèn, mặn nên lại đành bỏ không. Chưa biết chính xác đến bao giờ nỗi lo thiếu nước nước sạch sinh hoạt mới thôi không còn đeo bám họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước