Phần lớn lao động Việt Nam tại Angola hiện nay là trái phép

Quốc Anh - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 11:07 GMT+7

VTV.vn - Lao động Việt Nam tại Angola thường tập trung tại các khu vực tỉnh lẻ để sinh sống và làm việc. Phần lớn trong số đó hiện cư trú trái phép.

Trong hai ngày (3 và 5/3), hai lao động Việt Nam tại Angola đã thiệt mạng trong hai vụ cướp khác nhau. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra với các lao động Việt Nam tại Angola trong những năm gần đây.

Theo thống kê, hiện tại có gần 40.000 người Việt Nam đang làm việc tại Angola, rất nhiều trong số này là những lao động trái phép do hai nước chưa đạt được những thỏa thuận hợp tác về lao động và hàng ngày những lao động này phải đối mặt với những bất ổn về an ninh trật tự và cả các dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt vàng da. Hà Tĩnh là địa phương có hơn 7.000 lao động đang làm việc tại Angola, gần như cao nhất cả nước hiện nay.

Ở trong nước, lao động không có hợp đồng đã là rất rủi ro, vậy mà ở đất khách quê người, với tình hình an ninh, xã hội có nhiều biến động thì những nguy cơ này còn cao hơn nhiều. Những lao động ở Angola trở về thường có câu nói cửa miệng: chưa từng bị sốt rét, chưa từng bị cướp thì chưa phải là tới Angola.

Đang tái thiết sau nội chiến, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Angola là rất lớn. Đi kèm với đó là mong muốn được sang Angola làm việc của không ít lao động Việt Nam. Thế nhưng hiện nay cả nước mới chỉ có 7 đơn vị được phép đưa lao động sang quốc gia này - chỉ đáp ứng được 6% nhu cầu của riêng tỉnh Hà Tĩnh chứ chưa nói tới những địa phương khác. Vì vậy phần lớn lao động Việt Nam tại Angola hiện nay là trái phép.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước