Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo xây dựng nông thôn mới

Quang Tiến (VTV Huế)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 17:48 GMT+7

VTV.vn - Các đối tượng đã thông qua một số cá nhân, công ty tư vấn xây dựng trên địa bàn tiến hành liên hệ trực tiếp với các DN để lừa đảo với số tiền trên 175 triệu đồng.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện một nhóm đối tượng tự xưng là người của Tập đoàn xây dựng Việt Nam - Cu Ba đến làm việc về hỗ trợ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Các đối tượng này đã thông qua một số cá nhân, công ty tư vấn xây dựng trên địa bàn tiến hành liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp để lừa đảo với số tiền trên 175 triệu đồng. Đây là thủ đoạn gây mất lòng tin của nhân dân đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Theo như lời hứa ban đầu, tổng mức đầu tư mà Tập đoàn xây dựng Việt Nam - Cu Ba sẽ hỗ trợ để xây dựng đường liên thôn và trường mầm non tại 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là 40 tỷ đồng. Các doanh nghiệp muốn tham gia thực hiện dự án này phải đóng cho công ty từ 5-15 triệu đồng để phục vụ việc quảng bá trên truyền hình. Thế nhưng, sau khi doanh nghiệp đóng tiền, tập đoàn này lại "bặt vô âm tín".

Đánh vào tâm lý các doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc, để tạo thêm lòng tin, tập đoàn này còn cử cán bộ về làm việc với chính quyền địa phương các xã. Nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng và giao nộp cho các đối tượng này với số tiền lớn.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê có bao nhiêu doanh nghiệp bị lừa đảo. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền bị chiếm đoạt còn lớn hơn rất nhiều.

Đã từng có những vụ lừa đảo xuất hiện tại địa phương. Nhưng trong sự việc lần này tính chất lại khác. Khi người trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp lại chính là các cá nhân sinh sống tại địa phương. Đây cũng chính là nguyên nhân, khiến cho các doanh nghiệp và ngay cả chính quyền địa phương dễ dàng tin theo những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này.

Theo Bộ NN & PTNT, hiện các dự án xây dựng Nông thôn mới đều được giao về các tỉnh thực hiện và công bố công khai. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thẩn trọng để tránh bị lừa đảo.

Chạy theo tiêu chí nông thôn mới, nhiều công trình bạc tỷ bị bỏ hoang Chạy theo tiêu chí nông thôn mới, nhiều công trình bạc tỷ bị bỏ hoang

VTV.vn - Nhiều chợ, công trình thủy lợi… ở các địa phương đã bị bỏ hoang vì xây để đảm bảo đủ các tiêu chí của một xã nông thôn mới mà không tính đến công năng sử dụng của nó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước