Loại bỏ nghi lễ phản cảm trong Lễ hội Cầu trâu Phú Thọ

Việt Cường (cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 18/03/2015 21:02 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định, những nghi lễ phản cảm như: Lễ hội Cầu trâu hay Lễ hội Chém lợn nên được loại bỏ.

Một câu chuyện mà những ngày qua được dư luận rất quan tâm không thua gì câu chuyện về Lễ hội Chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh, đó là Lễ hội Cầu trâu tại Phú Thọ. Với nghi thức quan trọng nhất - lấy 12 chiếc búa gỗ đập vào đầu con trâu cho đến chết, rất nhiều ý kiến phản đối lễ hội này đã được đăng tải, chia sẻ trên các diễn đàn.

Ngày 18/3, lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã trực tiếp đến đối thoại với nhân dân các xã này. Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định, quan điểm của Bộ là những nghi lễ phản cảm như ở Lễ hội Cầu trâu Phú Thọ; Lễ hội Chém lợn Bắc Ninh, không có tác dụng giáo dục, không đề cao giá trị nhân văn, nên được loại bỏ. Đó không thể coi là nét đẹp, là văn hóa của người Việt Nam.

Ý kiến trên của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã nhận được nhiều đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, họ cũng đề nghị, vẫn tiếp tục được tổ chức lễ hội và thay thế một nghi lễ tế khác phù hợp, văn minh hơn. Bộ VH-TT&DL khẳng định, Bộ sẽ cử chuyên gia hỗ trợ địa phương trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước