Lối ngắn vào nghề

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/06/2020 21:44 GMT+7

VTV.vn - Chương trình 9+ không chỉ phân luồng hiệu quả mà còn tạo cơ hội cho nhiều học sinh ở nông thôn có định hướng và có nghề nghiệp từ sớm.

Mỗi năm, hàng chục nghìn học sinh lớp 9 đứng trước lựa chọn tiếp tục theo học THPT hay bỏ học đi làm. 3 năm qua, có một hình thức "học nước rút" còn gọi là chương trình 9+, nghĩa là học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề là phương án học tập hiệu quả đang được triển khai ở nhiều địa phương.

Một lớp trung cấp nghề hàn có 30 học sinh lớp 10. Sáng học văn hóa, chiều các em làm quen với mặt nạ, que hàn và tính chất của các loại vật liệu thép. Trong lớp, nhiều em cho biết bản thân đã từng nghĩ đến chuyện bỏ học. Tuy nhiên, khi đi học nghề lại là một hứng thú khác.

Lối ngắn vào nghề - Ảnh 1.

Các học viên đang thực hành nghề hàn

Các tiết học văn hóa cũng được chú trọng nội dung để các em có thể ứng dụng vào các giờ học nghề. Như tại lớp lắp đặt điện, những tiết vật lý được dạy cụ thể, dễ hiểu về lý thuyết, công thức trong buổi sáng, còn buổi chiều tại xưởng, các em đã hiểu được cách thực hành.

Có những học sinh, 1 năm trước mới bắt đầu làm quen với các bộ phận trên ô tô nhưng hiện nay, các em đã bắt đầu thực tập có lương tại nhiều gara.

Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH rồi lên Cao đẳng, Đại học thì ngay từ khi tốt nghiệp THCS, học sinh đã có thể theo học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên Cao đẳng và Đại học sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước