Thừa thông tin hướng nghiệp, học sinh vẫn lúng túng chọn ngành nghề

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/03/2017 21:11 GMT+7

VTV.vn - Dù thừa thông tin hướng nghiệp từ Internet, các trường ĐH, CĐ nhưng thí sinh lại thiếu thông tin đầy đủ, chính xác từ trường phổ thông, dẫn tới chọn nghề theo cảm tính.

Bắt đầu từ ngày 1/4/2017, các thí sinh tham gia kỳ xét tuyển Đại học năm nay sẽ chính thức làm hồ sơ đăng ký dự thi. Có một thực tế, hiện nay, đa phần các thí sinh đang chọn ngành, nghề dựa trên những yếu tố rất cảm tính. Việc không có được thông tin hướng nghiệp đầy đủ và chính xác sẽ có nhiều tác động tới tương lai của các em sau này.

Lý giải việc vì sao các hoạt động hướng nghiệp trong trường trung học phổ thông hiện nay vẫn còn sơ sài, lãnh đạo một trường THPT tại Hà Nội cho biết: Dù biết hướng nghiệp là rất cần thiết nhưng mỗi tháng nhà trường chỉ có thể bố trí cho học sinh cuối cấp học một tiết giáo dục hướng nghiệp. Tiết này do giáo viên chủ nhiệm phụ trách, chứ không có chuyên gia tư vấn hướng nghiệp riêng, vì vị trí này không có biên chế trong nhà trường. Thỉnh thoảng, nhà trường mời đại diện một vài ngành nghề đến nói chuyện với học sinh nhưng so với nhu cầu của các em thì như vậy là quá ít ỏi.

Để có thêm thông tin, đa phần các em tham khảo thêm trên mạng Internet nhưng thông tin cũng rất tản mạn và thiếu thống nhất vì quá nhiều thông tin, thậm chí là loãng và thiếu chính xác.

Bên cạnh đó, trong khi hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở các trường THPT còn mỏng thì vài năm trở lại đây, hoạt động tư vấn tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng lại nở rộ. Ngày càng có nhiều tổ chức tư vấn tuyển sinh để giới thiệu về các ngành nghề của mình, nhiều trường thậm chí còn đến tận các trường phổ thông để cung cấp trực tiếp thông tin cho thí sinh.

Việc các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh là rất cần thiết, thế nhưng, những tư vấn ấy sẽ không thể phát huy tác dụng, thậm chí là gây nhiễu nếu các thí sinh không được cung cấp thêm những thông tin mang tính định hướng như: ngành nào xã hội đang thiếu, nghề nào thị trường lao động đang thừa, thừa thiếu bao nhiêu...

Những câu chuyện này đặt ra yêu cầu bức thiết về việc phải có những dự báo chi tiết và cập nhật về xu hướng việc làm cho các ngành nghề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước