Mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tại Đồng bằng sông Cửu Long

Diệp Phong-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 12:38 GMT+7

Nạo vét kênh mương nội đồng để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thời điểm này, mặn trên các sông tại Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng cao và lấn sâu vào nội đồng. Nhiều khu vực nồng độ mặn đo được đã ở mức 4 - 5 phần ngàn.

Thời điểm này tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang mặn đã ở ngưỡng 4 phần ngàn. Tuy nhiên, nhờ có sự chủ động, bà con đã tích nước khá đầy đủ trên các cánh đồng, nhờ đó mà các trà lúa Đông Xuân cơ bản được an toàn.

Nhiều tuyến kênh trong nội đồng ở một huyện như Long Mỹ, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ và TP Vị Thanh mặn dao động từ 2 - 4 phần ngàn và có thể tăng đến 6 - 7 phần ngàn trong những ngày tới. Tuy nhiên, nhờ sớm khép kín hệ thống cống và triển khai các đập tạm ngăn mặn, các nhánh kênh trục tích đủ nước nên bà con nông dân đã chủ động bơm vào đồng lúa. Đến thời điểm này hơn 75.000ha lúa Đông Xuân tại Hậu Giang đã bắt đầu thu hoạch hoặc trổ đều. Phần lớn các cánh đồng lúa đã tích nước khoảng 20cm.

Mặc dù chưa gay gắt, tuy nhiên theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ mặn năm nay diễn biến phức tạp, có thể biến động tăng nhanh chỉ sau một ngày nên bà con không được chủ quan, nhất là đối với các trà lúa đang đòng trổ.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 sẽ xuất hiện đợt hạn mặn gay gắt. Do đó mặc dù các trà lúa đã trổ đều, tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng, kiểm tra bờ bao để đảm bảo thu hoạch vụ lúa Đông Xuân ăn chắc.

Hỗ trợ người dân nghèo bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn và COVID-19 Hỗ trợ người dân nghèo bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn và COVID-19

VTV.vn - Một cây cầu và tuyến đường mới vừa được bàn giao cho người dân 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước