Mập mờ thu phí xuất khẩu lao động của doanh nghiệp?

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 14:23 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều người để được đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan (Trung Quốc) đang phải trả một mức phí cao hơn rất nhiều so với quy định.

Hiện quy định của Nhà nước trong việc thu phí xuất cảnh của lao động sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc tại các nhà máy là 4.000 USD. Tuy nhiên, hàng trăm đơn thư khiếu nại của người lao động gửi về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mỗi ngày đều phản ánh bị doanh nghiệp Việt Nam thu chênh lệch tới vài nghìn USD.

Để có visa xuất cảnh, người lao động phải trải qua cuộc phỏng vấn với các cơ quan chức năng nhưng lại không được nói về số tiền thực thu.

Người lao động cho rằng, các doanh nghiệp đã dùng nhiều chiêu trò để thu quá số tiền theo quy định. Trong khi đó, các công ty xuất khẩu lao động lại viện dẫn những lý do khác nhau để lý giải cho việc phải chấp nhận nâng phí và thu sai quy định.

Mặc dù biết mức phí xuất cảnh quá cao so với quy định nhưng vì mong muốn cải thiện cuộc sống, nhiều người lao động phải vay lãi để xuất cảnh. Tuy nhiên, khi sang tới Đài Loan (Trung Quốc), giờ làm thêm không có, thu nhập không đủ để trả nợ ở quê nhà, nhiều lao động đã bỏ hợp đồng hoặc bỏ trốn.

Tìm đường thoát nghèo nhưng không tìm hiểu kỹ thông tin, người lao động đã tự trói buộc mình vào vòng  luẩn quẩn của đói nghèo, phạm pháp. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.100 lao động bỏ trốn và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ xuất khẩu lao động của năm 2016.

Sẽ phạt nặng các doanh nghiệp thu phí XKLĐ cao Sẽ phạt nặng các doanh nghiệp thu phí XKLĐ cao

VTV.vn - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí XKLĐ cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước