"Mắt thần" an ninh chặn đứng nhiều vụ vi phạm pháp luật

Nguyễn Điền-Thứ sáu, ngày 11/09/2020 14:15 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống "mắt thần" an ninh có tính năng nhận diện hành vi vi phạm và tự động gửi tin nhắn cho cơ quan chức năng, giúp các địa phương ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc.

Để tăng tính hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, nhiều quận, huyện tại TP.HCM đã xây dựng hệ thống Trung tâm chỉ huy giám sát camera an ninh. Từ khi đi vào hoạt động, các trung tâm này đã có nhiều hỗ trợ trong công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn Thành phố. Các trung tâm này sẽ kết nối hình ảnh từ hệ thống hàng ngàn camera gắn trên các tuyến đường.

Mắt thần an ninh chặn đứng nhiều vụ vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin, Quận 1, TP.HCM cho biết hệ thống nhận được trên 7.500 tin nhắn và cảnh báo về an ninh trật tự. Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 tin nhắn, trong đó, hệ thống hỗ trợ cho công an Quận 1 để truy bắt các đối tượng cướp giật, thu lại tài sản trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, hệ thống Trung tâm điều hành đô thị thông minh của Q.1 đã tích hợp được trên 1.100 "mắt thần" camera an ninh và 128 đầu thu.

Điểm đặc biệt là hệ thống camera này sử dụng phần mềm chuyên dụng có chức năng rà soát, khoanh vùng, hiển thị hình ảnh từ camera tại các địa điểm có thông tin về an ninh trật tự, có tính năng nhận diện các hành vi vi phạm về ANTT, trật tự đô thị và tự động gửi tin nhắn cảnh báo đến cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Tại đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, với những chiếc camera, hình ảnh thông tin sẽ được giám sát trực tiếp và truyền dữ liệu tích hợp về trung tâm xử lý trên hệ thống của quận. Qua đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn sẽ được tiếp nhận xử lý.

Nhờ hiệu quả của hệ thống giám sát hình ảnh, hiện nay, nhiều quận, huyện ở TP.HCM đã triển khai xây dựng hệ thống trung tâm chỉ huy giám sát camera an ninh.

Tại Quận 9, mặc dù trung tâm giám sát hình ảnh mới đi vào hoạt động được 20 ngày nhưng đã phát hiện nhiều vụ cướp tài sản thông qua hệ thống này.

TP.HCM đã lắp đặt 37.000 camera an ninh ở các khu dân cư và các tuyến đường. Cùng với hệ thống camera giám sát trọng điểm mà TP.HCM đã và đang lắp đặt, được ví là "mắt thần" đúng nghĩa đang giúp cho các địa phương ngăn chặn và xử lý được nhiều vụ vi phạm pháp luật.

Camera giám sát giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông Camera giám sát giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông Nhiều camera giám sát, vẫn chỉ phạt nguội được 28% số vụ vi phạm giao thông Nhiều camera giám sát, vẫn chỉ phạt nguội được 28% số vụ vi phạm giao thông Tăng cường giám sát qua camera trên đường cao tốc Tăng cường giám sát qua camera trên đường cao tốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước