'Mờ ám' trong hoạt động của Trung tâm hỗ trợ nông dân nghèo

Nhóm phóng viên thời sự-Thứ năm, ngày 05/11/2015 09:10 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, rất nhiều người dân đã liên tục phán ánh về những bất thường xung quanh hoạt động của một Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Trong thời gian qua, chương trình Chào buổi sáng đã liên tục nhận được phản ánh của người dân về những bất thường xung quanh hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, có trụ sở chính đóng tại phòng 308, 309 tòa nhà số 20 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Mặc dù tiêu chí hoạt động của Trung tâm này là tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng, của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để hỗ trợ nông dân nghèo. Nhưng trên thực tế, Trung tâm này lại đang thu tiền của chính những người nông dân vốn với số tiền không hề nhỏ, với hứa hẹn trả lãi cao.

Điều đáng nói là khi người dân nộp tiền vào Trung tâm này, chưa thấy ai trả lãi, mà khi cần tiền muốn lấy lại, thì không lấy được. Trong khi đó, chính quyền địa phương tại những khu vực mà Trung tâm hỗ trợ người nghèo này hoạt động lại chưa có những giải pháp triệt để đòi lại quyền lợi cho người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, trình báo tại Công an xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Đôn (xã Thiệu Long, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã không khỏi bức xúc khi không thể đòi được số tiền đã nộp vào chi nhánh Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đóng tại tỉnh Thanh Hóa. Theo ông Đôn, vào thời điểm tháng 4/2015, tin tưởng ông Lê Văn Thế, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã, xưng là cán bộ của Trung tâm này đến vận động, gia đình ông đã nộp 1.9 triệu đồng cho ông Thế để ông nộp cho Trung tâm, với cam kết là sau 1 năm sẽ trả lãi 8 triệu đồng, gấp gần 4 lần số tiền đã nộp vào.

3 ngày sau khi nộp tiền, gia đình ông đã nhận được phiếu thu của Trung tâm. Nhưng điều khó hiểu là các giấy tờ này không hề có điều khoản nào nói về việc sẽ trả lãi cho ông 8 triệu đồng và càng khó hiểu hơn khi tự nhiên gia đình ông lại có tên trong 1 tờ đơn, ghi là đơn tự nguyện tham gia chương trình Trái tim việt Nam, có thể hiểu là khi ký đơn này ông đã hỗ trợ cho Trung tâm số tiền trên không hề có bất cứ quyền lợi gì. Lo sợ, ông đã tìm đến ông Lê Văn Thế đề nghị đòi tiền đã nộp cho Trung tâm, nhưng không được trả lại.

Còn ông Lê Văn Hải (xã Thiệu Long, Thiệu Hóa, Thanh Hóa), sau khi phát hiện vợ tham lãi cao, bán hết lợn gà lấy 2,7 triệu đồng đem nộp, ông đã yêu cầu người của Trung tâm phải trả lại số tiền đã nộp không cần lãi. Nhưng thay vì phải trả tiền, người của Trung tâm này đã mang biếu gia đình ông hai hộp thực phẩm chức năng, rồi mang toàn bộ phiếu thu đi với lý do để lấy chứng từ thanh toán. Nhưng trên thực tế, đã nhiều tháng nay, chưa thấy ai đến trả tiền cho gia đình.

Vị Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Thiệu Long, cán bộ của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, cũng xác nhận việc huy động người dân cứ nộp 1,2 triệu sau một năm được hưởng 5,2 triệu, 7 triệu rưỡi sau một năm hưởng trên 50 triệu. Nộp tiền càng nhiều thì càng được lãi cao là chủ trương của Trung tâm hỗ trợ người nghèo. Vị này được giao thu tiền của người dân và cũng thừa nhận đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm để đòi tiền về cho người dân, nhưng nhiều tháng nay vẫn chưa lấy được.

Đại điện Công an xã Thiệu Hóa cho biết, riêng xã này đã có 46 nông dân trình báo về việc nộp tiền vào Trung tâm này với tổng số nộp trên 194 triệu đồng. Đến nay, nhiều người không những không nhận được lãi mà tiền gốc vẫn không lấy được.

Theo thống kê chưa đầy đủ, riêng tỉnh Thanh Hóa, đã có khoảng 1.000 nông dân tham gia nộp tiền vào Trung tâm này. Còn theo thông tin từ đường dây nóng của chương trình, một số địa phương khác như Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng... cũng có tình trạng tương tự. Với số tiền nhiều như vậy mà lợi nhuận hứa hẹn cao ngất từ 450 - 700%/năm, câu hỏi đặt ra là: Số tiền Trung tâm này thu được đã được sử dụng vào mục đích gì và làm thế nào để có thể sinh ra lợi nhuận lớn đến nhu vậy để trả cho nông dân?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI