Mỡ bẩn tràn lan thị trường: Lỗ hổng ở đâu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 30/05/2016 11:35 GMT+7

VTV.vn - Mỡ bẩn vẫn len lỏi từ quán vỉa hè đến cửa hàng ăn uống, bởi việc quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến mỡ động vật còn nhiều lỗ hổng.

Người sử dụng có thể dễ dàng mua bán những túi mỡ nước (mỡ động vật đã qua chế biến) ngay tại chợ. Bên cạnh đó, những can mỡ không rõ nguồn gốc vẫn len lỏi từ quán vỉa hè đến cửa hàng ăn uống.

Hàng tấn mỡ nước đã được xuất bán đi từ các cơ sở sản xuất mỡ từ nội tạng động vật. Cơ quan chức năng liên tục bắt giữ khối lượng lớn những sản phẩm này khi đang trên đường đi tiêu thụ. Tại Hà Nội, ngày 26/5/2016, khoảng 5,5 tấn mỡ động vật bốc mùi hôi thối, không giấy tờ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng TP Hà Nội thu giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ.

Đó chỉ là 1 trong 19 vụ vi phạm trong vận chuyển kinh doanh mỡ động vật bị phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội từ đầu năm đến nay, với khối lượng tiêu hủy lên tới hơn 100 tấn. Theo phía cơ quan chức năng, nếu được tiêu thụ trót lọt, không loại trừ khả năng số mỡ này sẽ được sử dụng làm thực phẩm.

Thực tế, không ít cửa hàng, quán ăn sử dụng mỡ động vật đã qua chế biến không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm tra, giám sát và xử lý việc này lại là một câu chuyện khác.

Hầu hết các vụ vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển mỡ động vật, chủ hàng thường chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền vài triệu đồng cho lô hàng lên tới hàng tấn. Không đủ tính răn đe, việc bắt giữ và xử lý số mỡ động vật đến thời điểm này như là xử lý phần ngọn của vấn đề. Trong khi đó, việc quản lý những cơ sở chế biến tại địa phương lại gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, việc công bố chất lượng sản phẩm mỡ động vật đã qua chế biến vẫn còn nhiều vướng mắc. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, hiện hầu hết các cơ sở chế biến mỡ động vật đều có quy mô cá thể, nhỏ lẻ. Sản phẩm chủ yếu đựng trong các bao tải, chai lọ nên rất khó để gọi là bao gói hoàn chỉnh. Theo Nghị định 89 của Chính phủ về dán nhãn hàng hóa, sản phẩm mỡ động vật đã qua chế biến không bắt buộc phải gắn nhãn, đồng nghĩa với việc sản phẩm chưa thuộc đối tượng phải công bố chất lượng.

Để tạm thời lấp những lỗ hổng trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa ra văn bản đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm soát mỡ động vật, công khai các trường hợp vi phạm để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước