Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc ảnh hưởng Việt Nam thế nào?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 21:01 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan khí tượng nhận định đợt mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc xảy ra do tác động của một dải mây và hình thái này KHÔNG ảnh hưởng tới thời tiết Việt Nam.

Mưa lớn diện rộng ở Trung Quốc vẫn trong giai đoạn căng thẳng, nhiều con sông đối mặt với nguy cơ siêu lũ. Đập Tam Hiệp cũng đã phải tăng cửa xả để giữ an toàn cho con đập lớn nhất thế giới này. Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc và việc xả lũ ở đập Tam Hiệp liệu có ảnh hưởng tới Việt Nam hay không, phóng viên của chúng tôi đã tìm hiểu vấn đề này.

Sau 1 tháng, mưa lũ ở Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 304 con sông lớn nhỏ vượt mức cảnh báo lũ. Lũ lớn liên tục dồn về, gia tăng sức ép lên đập Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất thế giới. 3 cửa xả lũ đã được mở, tăng 1 cửa so với đầu tuần. Số người bị ảnh hưởng do mưa lũ lớn diện rộng gần gấp đôi dân số Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay: "Nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 1 tháng qua ở khu vực phía đông và đông nam Trung Quốc là do tác động của một dải mây Front. 

Dải mây này có tên đầy đủ là Front Mei-yu đã được các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu, là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt ở phía nam Trung Quốc trong tháng 5, tháng 6 và Nhật Bản trong tháng 6, tháng 7. Tuy nhiên, dải mây Front Mei-yu được nhận định ít tác động đến khu vực phía bắc của Việt Nam".

Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc ảnh hưởng Việt Nam thế nào? - Ảnh 1.

Một khu vực ngập nước ở TP Cù Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc hôm 30/6 (Ảnh: Reuters)

Nằm ngay phía nam của Trung Quốc, nhiều người không tránh khỏi lo lắng về việc mưa lũ Trung Quốc có ảnh hưởng tới Việt Nam? Tuy nhiên có nhiều cơ sở để khẳng định rằng, mưa lũ Trung Quốc ít ảnh hưởng tới Việt Nam từ hình thế thời tiết đến vị trí địa lý.

Từ đập Tam Hiệp đến biên giới phía bắc Việt Nam khoảng 1.200km và bị ngăn cách bởi địa hình đồi núi cao. Đập Tam Hiệp thuộc lưu vực sông Trường Giang, nếu có xảy ra sự cố, toàn bộ nước lũ sẽ chỉ giới hạn trong phần lưu vực sông thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

"Sông Dương Tử - Trường Giang bắt nguồn từ phía Tây của Trung Quốc, chảy về phía đông qua các tỉnh rồi đổ ra biển Hoa Đông, không có các nhánh sông chảy vào Việt Nam" - ông Hưởng cho biết thêm.

Tuy mưa lũ ở Trung Quốc không ảnh hưởng tới Việt Nam nhưng rõ ràng đây là bằng chứng cho thấy thiên tai năm 2020 rất bất thường. Không loại trừ khả năng sự bất thường này cũng sẽ xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay của nước ta.

Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

VTV.vn - Ngày 2/7, Trung Quốc đã kích hoạt phản ứng cấp 4 nhằm kiểm soát tình hình lũ lụt trong bối cảnh nước này đang vào mùa lũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước