Nam sinh 10 năm cõng bạn từ chối "đặc cách": Bài học về lòng tự trọng

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 11/10/2020 09:46 GMT+7

VTV.vn - Cách ứng xử của Ngô Minh Hiếu đã trở thành bài học về lòng tự trọng, nhất là khi xã hội tồn tại rất nhiều sự "đặc cách" khác nhau.

Liên quan đến kết quả tuyển sinh đại học, dư luận chú ý không phải vì điểm chuẩn rất cao mà còn là một câu chuyện cảm động về tình bạn giữa 2 tân sinh viên đến từ huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Nguyễn Tất Minh bị tật nguyền bẩm sinh nhưng hiếu học và Ngô Minh Hiếu đã tự nguyện đưa bạn đến trường suốt 10 năm học. Nguyễn Tất Minh đã đỗ vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bằng sức học của mình và bằng đôi chân của Hiếu. Nhưng Ngô Minh Hiếu lại không đạt nguyện vọng vào ngành y khoa của Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.

Nam sinh 10 năm cõng bạn từ chối đặc cách: Bài học về lòng tự trọng - Ảnh 1.

Hiếu từng mong ước hai đứa sẽ đỗ vào ngôi trường mơ ước để có thể ở trọ cùng nhau, tiếp tục sát cánh bên nhau trong những năm học đại học

Câu chuyện phản ánh trên báo chí. Ngay lập tức dư luận xã hội có những ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến đề xuất để Hiếu được được đặc cách vào Trường Đại học Y Hà Nội. Luồng ý kiến ngược lại cho rằng, phải công bằng với tất cả thí sinh nên không thể có ngoại lệ.

Cả 2 nhóm ý kiến đều có lý lẽ riêng của mình và đều rất thuyết phục. Nhưng nhân vật chính phản ứng ra sao?

Theo tờ Lao động, cám ơn tình cảm của mọi người dành cho mình, Hiếu xin từ chối sự đặc cách bởi em không lấy việc 10 năm cõng bạn như một thứ công lao.

Nam sinh 10 năm cõng bạn từ chối đặc cách: Bài học về lòng tự trọng - Ảnh 2.

Tờ Nông nghiệp Việt Nam phản ánh quan điểm của Ngô Minh Hiếu: "Nếu được, suất đặc cách khi em vào học, liệu các bạn ở trong trường có coi em như một người bạn bình thường hay không? Họ có phục mình không, người ta sẽ nghĩ mình như thế nào...?".

Với kết quả thi 28,15 điểm của mình, Ngô Minh Hiếu đã quyết định vào Đại học Y Thái Bình.

Nam sinh 10 năm cõng bạn từ chối đặc cách: Bài học về lòng tự trọng - Ảnh 3.

Điều băn khoăn của Hiếu bây giờ là phải chia tay người bạn mà em đã tình nguyện làm đôi chân cho bạn trong suốt 10 năm. Thế nhưng, cách ứng xử của Ngô Minh Hiếu đã trở thành bài học về lòng tự trọng, nhất là khi xã hội tồn tại rất nhiều sự "đặc cách" khác nhau, trong đó có những "đặc cách" được công khai bằng quy định, có những "đặc cách" là tiền lệ, là hệ lụy của nhiều mối quan hệ không minh bạch.

Báo Tuổi trẻ bình luận, nếu ai từng lo ngại về các thế hệ trẻ thực dụng hơn, thờ ơ, vô tâm hơn và thích dựa dẫm hơn thì trường hợp của Hiếu tiếp tục truyền đi cảm xúc tích cực.

Nam sinh 10 năm cõng bạn từ chối đặc cách: Bài học về lòng tự trọng - Ảnh 4.


Nam sinh 10 năm cõng bạn được miễn học phí ở ĐH Y Dược Thái Bình, vẫn có thể học ĐH Y Hà Nội sau này Nam sinh 10 năm cõng bạn được miễn học phí ở ĐH Y Dược Thái Bình, vẫn có thể học ĐH Y Hà Nội sau này

VTV.vn - Đại học Y Dược Thái Bình sẽ miễn học phí cho Ngô Minh Hiếu - cậu bé khiến nhiều người cảm động vì 10 năm cõng bạn đến trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước