Đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Các hoạt động của cuộc sống bình thường mới đang được khôi phục mạnh mẽ với niềm tin và sự hứng khởi sau khó khăn dài bị ảnh hưởng của đại dịch. Không chỉ có sự hứng khởi trong công việc, đại dịch COVID-19 dần qua cũng đã đặt ra bài toán về sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân. Dịch bệnh trở thành bối cảnh tạo ra nhiều thay đổi về ý thức nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch từ chính thói quen ăn uống hàng ngày.
Các loại hạt, hoa quả, sữa chua… là bữa sáng của chị Huyền trong hơn 1 năm qua thay vì bún, phở hay các loại xôi, bánh như thường lệ. Dù lý do ban đầu chỉ là vì ảnh hưởng của đại dịch, khiến việc ăn sáng bên ngoài khó hơn, trong khi chuẩn bị tại nhà nhiều món lại lích kích. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, chị Huyền nhận thấy có những thay đổi rõ rệt với sức khỏe bản thân.
Còn với chị Hà, không chỉ có sự thay đổi về bữa sáng như chị Huyền, các bữa ăn phụ trong ngày cũng tăng thêm thực phẩm có lợi cho tiêu hóa vì những lo ngại sức khỏe, nhất là trong bối cảnh đại dịch.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn hợp lý, cân bằng các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là chú trọng bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như sữa chua, sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch.
PGS. TS. Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết: "Sử dụng sữa chua hàng ngày kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các thành phần dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng. Hệ đường ruột tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt giúp sản sinh kháng thể như ICA, tăng sức đề kháng cơ thể".
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng, việc chú trọng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch không chỉ nên tập trung trong đại dịch mà cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với hệ miễn dịch tốt nhằm kiểm soát các bệnh không lây nhiễm trong cả cuộc đời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!