Nga: EU kéo dài thời hạn trừng phạt kinh tế là không có cơ sở và thiếu logic

Duy Nghĩa (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 14:37 GMT+7

VTV.vn -Sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, Mocow cho rằng đó là quyết định không có cơ sở và thiếu logic.

Liên quan tới việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, Bản tin 12h ngày 22/12 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Duy Nghĩa - Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Liên bang Nga.

Thưa anh Duy Nghĩa, Nga đã có phản ứng gì trước quyết định gia hạn lệnh trừng phạt của EU?

PV Duy Nghĩa: Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố cho rằng, Brussels (Bỉ) đã cố tình gắn việc giải quyết vấn đề xung đột tại Đông Nam Ukraine với việc gia hạn các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva là quyết định không có cơ sở và thiếu logic, là công cụ để áp đặt Nga. Moscowcho rằng thay vì làm việc đó, còn có nhiều việc khác phải làm hơn như sự hợp tác mang tính xây dựng chống lại các thách thức lớn của thế giới hiện nay như chủ nghĩa khủng bố.

Moscow cho rằng, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine không phải do Nga gây ra. Việc kéo dài lệnh trừng phạt trên cơ sở đó là việc làm mang tính nguỵ thiện. Ngay từ đầu EU đã sai lầm khi dùng các biện pháp trừng phạt để ép Nga phải thay đổi các quan điểm của mình.

Trong lần EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga hồi tháng 6, Nga cũng đã ngay lập tức đáp trả với việc gia hạn một số lệnh trừng phạt đối với EU thêm 1 năm, tức gấp đôi thời hạn so với lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Nga đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu lên hầu hết các mặt hàng nông sản từ châu Âu. Vậy, thưa anh Duy Nghĩa, liệu trong thời gian tới Nga sẽ có những biện pháp gì đáp trả lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu ?

PV Duy Nghĩa: Theo tôi, như các lần trước, Nga sẽ nhanh chóng có biện pháp đáp trả một cách thích đáng, hợp lý trong khuôn khổ luật quốc tế và để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Nga. Moscow cho rằng buộc phải có hành động đáp trả và cho rằng đã đến lúc phải chấm dứt sự đối đầu bằng các biện pháp trừng phạt - điều không làm cho quan hệ Nga - EU tốt lên; không giải quyết được cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine và làm cho cả đôi bên thiệt hại.

Dư luận Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt không làm cho nước Nga run sợ, ngược lại nó lại một lần nữa giúp Nga thấy được sự cần thiết phải nhanh chóng phát triển nền kinh tế và hệ thống tài chính của mình.

EU kéo dài thời hạn trừng phạt Nga EU kéo dài thời hạn trừng phạt Nga

VTV.vn - Liên minh châu Âu EU đã nhất trí kéo dài thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước