Ngày Quốc tế Tình nguyện 5/12: Nhìn lại phong trào tình nguyện ở Việt Nam trong năm 2020

Tạ Hiển-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 19:08 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp kỷ niệm 35 ngày Quốc tế Tình nguyện, cùng tìm hiểu một số hoạt động tình nguyện ý nghĩa vì cộng đồng ở Việt Nam trong năm 2020.

Đã 35 năm kể từ ngày Liên Hợp Quốc chọn ngày 5/12 hàng năm trở thành ngày "Tình nguyện Quốc tế" – một dịp tôn vinh tinh thần tình nguyện, sự tận tâm và đoàn kết vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, phong trào tình nguyện cũng đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức đa dạng. Tình nguyện ngày càng mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách – từ xây dựng các vùng kinh tế mới, trồng rừng, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi cho tới những hoạt động liên quan tới ứng phó đại dịch toàn cầu COVID-19.

Nhân dịp kỷ niệm 35 ngày Tình nguyện Quốc tế, cùng tìm hiểu một số hoạt động tình nguyện ý nghĩa vì cộng đồng ở Việt Nam trong năm 2020.

Đại dịch COVID-19 diễn ra khiến không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế, mà còn khiến hàng triệu người dân rơi vào cảnh thiếu lương thực, nhu yếu phẩm hằng ngày. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tài trợ chính thức triển khai chương trình Triệu Bữa Cơm với thông điệp Trao bữa cơm - Trao niềm tin để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu tác động của dịch COVID-19.

Hoạt động thiện nguyện này là nỗ lực chung tay của 2 đơn vị tài trợ phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày Quốc tế Tình nguyện 5/12: Nhìn lại phong trào tình nguyện ở Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh 1.

Chiến dịch Triệu Bữa Cơm hỗ trợ hàng triệu suất ăn và trang thiết bị y tế cho cuộc chiến chống COVID-19.

Chương trình mong muốn có sự lan tỏa yêu thương của cả cộng đồng và xã hội để có 1 triệu suất ăn hoặc hơn được trao tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, như một hành động thiết thực và nhân ái trong giai đoạn hiện nay. Hoạt động này đã được triển khai tại 5 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ. Trong đó, thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên khởi động chương trình.

"Bữa trưa cho trẻ" là một dự án độc lập ra đời sau khi nhận được lời chia sẻ của các thầy cô giáo vùng lũ về tình cảnh của học sinh và gia đình sau bão lũ tại Quảng Trị.

Ngày Quốc tế Tình nguyện 5/12: Nhìn lại phong trào tình nguyện ở Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh 2.

Những hình ảnh thực tế từ dự án Bữa trưa cho trẻ.

Sau khi mục tiêu ban đầu đã hoàn thành – tức hỗ trợ cho các em học sinh vùng lũ có suất ăn trưa – nhóm đã duy trì hoạt động với quy mô nhỏ hơn nhưng quản lý chặt chẽ hơn. Cụ thể nhóm làm vai trò giao liên và thủ quỹ, tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp của mọi người và sẽ chuyển 100% số tiền đóng góp thành suất ăn trưa cho trẻ em nghèo.

Tiếp đó, nhóm sẽ tìm kiếm và hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hình thức là đóng trực tiếp tiền ăn cho nhà trường, lấy biên nhận đưa cho gia đình để gia đình khỏi đóng.

Đâu đó trên khắp Việt Nam vẫn còn những nơi vô cùng khắc nghiệt với mùa lũ cuốn trôi nhà cửa, giá rét dưới 10 độ C khiến học sinh phải nghỉ đông thay vì nghỉ hè. Điển hình tại Hoàng Su Phì và Ea Sup - hai địa điểm trong "Hành trình xuyên Việt - Thách thức khắc nghiệt", một dự án vì cộng đồng được Ariston phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hành trình xuyên Việt dự kiến diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020 với hi vọng mang đến một cái Tết tiện nghi và ấm áp hơn cho cộng đồng. Biệt đội Ariston sẽ cùng các kỹ thuật viên của hãng đã vận chuyển, trao tặng và lắp đặt 60 máy nước nóng tại các địa phương, giúp người dân những vùng chưa có điều kiện sử dụng thiết bị làm nóng nước hiện đại có cơ hội tận hưởng sự tiện nghi, thoải mái.

Đồng hành cùng dự án chính là Trần Đặng Đăng Khoa – người Việt Nam đầu tiên du lịch vòng quanh thế giới bằng xe máy. Trong mỗi hành trình, đồng hành cùng Trần Đặng Đăng Khoa sẽ là hai công dân Việt Nam sẵn sàng đối mặt và vượt qua những thử thách khắc nghiệt.

Ngày Quốc tế Tình nguyện 5/12: Nhìn lại phong trào tình nguyện ở Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh 3.

Trần Đặng Đặng Khoa, Yến Retro và Tô Đi Đâu, cùng các anh em trong Đồn Biên phòng Ea H’leo vận chuyển máy nước nóng tại điểm đến thứ 2, huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk)

Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt còn đầy ắp những nụ cười khi chứng kiến các học sinh lần đầu được tắm máy nước nóng, những màn ảo thuật, chương trình văn nghệ giao lưu giữa người xuôi và đồng bào tại huyện biên giới và biển đảo đang còn nhiều khó khăn.

Hành trình ý nghĩa này chỉ còn một chặng cuối vào tháng 12 tới. Do ảnh hưởng bão lũ nặng nề vừa qua, điểm đến cuối cùng của chương trình sẽ di chuyển tới Miền Trung, nơi đã phải chịu thiệt hại.

Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động tình nguyện đáng chú ý khác ở Việt Nam trong năm 2020. Tháng 10 - thời điểm thiên tai ảnh hưởng nặng nề tới các tỉnh miền Trung, một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đã cho ra mắt trang thông tin trực tuyến Cuuhomientrung.info giúp tổng hợp dữ liệu về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung.

Ngoài ra, tại Hà Nội, chiến dịch World Cleanup Day 2020 với sự tham gia của khoảng 1.000 người cũng giúp nâng cao nhận thức về rác thải và hành vi xả rác bừa bãi của giới trẻ; qua đó xây dựng ý thức cộng đồng thực hiện các hành động thiết thực và tích cực cụ thể như hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác đúng cách và thực hiện tái chế, tái sử dụng ngay tại nhà.

Những gương mặt nổi bật tình nguyện vì cộng đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước