Bánh cuốn Thanh Trì từ lâu đã trở thành một trong những món ăn truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội và bạn bè quốc tế, trở thành thương hiệu riêng của địa phương. Làng nghề truyền thống "Bánh cuốn Thanh Trì" được bảo tồn, phát huy cùng những giá trị mới mang tính thời đại để trở thành điểm nhấn du lịch sinh thái của Thủ đô.
Đại diện BTC phát biểu tại Lễ đón nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống Hà Nội" đối với nghề làm bánh cuốn Thanh Trì.
Chia sẻ với PV VTV Times, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng cho biết: "UBND Quận vừa có đề nghị phường Thanh Trì phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án duy trì, phát triển làng nghề bánh cuốn Thanh Trì hoạt động gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm; tổ chức đào tạo nhân cấy nghề cho thế hệ kế cận tại làng nghề; tạo điều kiện cho các hộ sản xuất làm nghề tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm nhằm quảng bá sản phẩm".
Nghề làm bánh cuốn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.
Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Đặng Thanh Tùng, đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thanh Trì, tuy nhiên đây chỉ là kết quả bước đầu. Trong giai đoạn tiếp theo, phường sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng Dự án công viên văn hóa - làng nghề truyền thống tại khu vực vùng bãi sông Hồng, phường Thanh Trì.
Dự án lựa chọn nghiên cứu thực hiện trên một phần diện tích 17,8ha đất bãi bồi ven sông Hồng, chiều dài 2km tiếp giáp sông Hồng. Với lợi thế về giao thông đường sông, cảnh quan mặt nước, cây xanh là điều kiện tốt để thực hiện các không gian phục vụ cộng đồng, tạo dựng cảnh quan tham quan, vui chơi, nghỉ ngơi, quảng bá các làng nghề của phường và quận, bố trí không gian phân khu triển lãm, lưu dấu quá trình hình thành phát triển các làng nghề.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!