Nghị định 67 - Nguồn động lực để ngư dân vươn khơi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/06/2016 20:58 GMT+7

VTV.vn - Hai năm qua, cùng với sự ra đời của Nghị định 67 - Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, ngư dân đã được tiếp thêm sức mạnh để vươn khơi.

Phát triển kinh tế biển không thể không nhắc đến những chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển. Những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng đang ngày càng gần với cuộc sống của ngư dân, giúp họ yên tâm bám biển, góp phần giữ vững ngư trường truyền thống của đất nước. Hai năm qua, cùng với sự ra đời của Nghị định 67 - Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, ngư dân đã được tiếp thêm sức mạnh để vươn khơi.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến nay, 28 tỉnh thành trên cả nước đã phê duyệt được danh sách 1.580 tàu. Trong đó, tàu vỏ thép và vật liệu mới là 630 tàu, 660 tàu vỏ gỗ. Tàu có công suất từ 800cv trở lên là gần 930 chiếc.

Các ngân hàng đã ký hợp đồng giải ngân cho gần 500 tàu với số vốn khoảng 4.900 tỷ. Trong đó, 3.000 tỷ đồng đã được giải ngân. Đã có 156 tàu đi vào hoạt động.

Tại một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Vũng Tàu, ngư dân đã bắt đầu trả nợ được chu kỳ đầu cho ngân hàng. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, so với lộ trình đề ra ban đầu của Nghị định 67, nay là 89, tốc độ triển khai vẫn còn chậm, chủ yếu do sự thận trọng từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, chậm mà chắc vì sau khi suy xét đủ điều kiện, ngư dân mới được vay nên tránh được sự phát triển ồ ạt như một số chương trình hỗ trợ đánh bắt xa bờ trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước