Người dân Thủ đô ‘sáng tập thể dục, chiều chơi thể thao’ trong bình thường mới

Hải Phương-Thứ ba, ngày 16/08/2022 14:58 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 3 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, người dân càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đều đặn hàng ngày, cô Đinh Thị Phương, 64 tuổi ở Đông Anh lại cùng em gái Đinh Lan Anh, 62 tuổi có mặt ở khu thể dục thể thao ở ven hồ Tây để tập thể dục. Dù mất 2-3 tiếng tính cả thời gian di chuyển và thời gian tập, nhưng cô Phương đã duy trì thói quen này được gần chục năm nay.

Đối với cô, thể dục là hoạt động trong thể thiếu trong cuộc sống:"5h sáng cô đã dậy rồi. 5h30 cô đi xe bus, đến đây là khoảng 6h. Cô tập đến 7, là khoảng 1 tiếng rồi về. Tập thể dục đem lại quá nhiều lợi ích, giúp đẩy lùi bệnh tật, lưu thông khí huyết. Ngày nào cô cũng đến đây, trừ ngày mưa". - cô Phương chia sẻ.

Người dân Thủ đô ‘sáng tập thể dục, chiều chơi thể thao’ trong bình thường mới - Ảnh 1.

Nhiều người dân duy trì thói quen tập thể dục buổi sáng hàng chục năm qua.

Cô Đinh Lan Anh, 62 tuổi, ở quận Tây Hồ chia sẻ về lịch trình một ngày tập thể dục của mình: "Dành buổi sáng 1 tiếng tập ở đây, buổi chiều 1 tiếng tập Yoga hoặc tập nhảy ở nhà theo Youtube. Ngày nào cô cũng tập sáng 1 tiếng, chiều 1 tiếng".

Năm 2019, theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc UNFPA, Việt Nam là 1 trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Còn theo nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Tố chất thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém so với khu vực.

Tuy nhiên sau 4 năm, với sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là gần 3 năm dịch bệnh COVID-19, tập thể dục thể thao đã trở thành một trong những phần chi tiêu, đầu tư quan trọng với nhiều lợi ích mà nó đem lại từ thể chất đến tinh thần.

Nói về lợi ích mà tập thể dục mang lại, cô Lan Dung, 58 tuổi, ở quận Tây Hồ cho biết: "Đầu tiên, cô thấy rất sảng khoái về tinh thần, nâng cao thể chất, cảm thấy mình rất trẻ trung, tràn đầy năng lượng sống và hướng đến lối sống tích cực, cũng là để cho con cháu an tâm đi làm".

Người dân Thủ đô ‘sáng tập thể dục, chiều chơi thể thao’ trong bình thường mới - Ảnh 2.

Sau đại dịch, nhiều người dân càng nhận ra tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe.

"Tập thể dục ngoài tác dụng giúp cho mình có sức khỏe thì còn giúp mình có một tâm lý phấn chấn để làm việc tốt hơn". - chú Huyên Văn Dũng, 58 tuổi, ở quận Tây Hồ chia sẻ.

Ngoài đạp xe, chạy bộ, đá bóng,…trong vài năm trở lại đây, nhiều môn thể dục thẩm mỹ như aerobic, yoga, khiêu vũ,… đã và đang thu hút rất nhiều người tham gia, nhất là các chị em phụ nữ.

Trên thực tế, thói quen tập thể dục không chỉ tập trung ở nhóm người trung niên, người già đã về hưu, các bạn trẻ ngày nay cũng rất chú trọng đến việc luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe của mình. Điều này có thể chứng minh rằng, nhu cầu thể dục thể dục thể thao của người Việt hiện nay là rất lớn và người dân rất có ý thức nâng bảo sức khỏe bản thân và gia đình, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người dân Thủ đô ‘sáng tập thể dục, chiều chơi thể thao’ trong bình thường mới - Ảnh 3.

Nhiều người chia sẻ, sáng tập thể dục, chiều chọn chơi 1 môn thể thao để tăng cường sức khỏe.

Theo thống kê, đến hết năm 2021, toàn thành phố Hà Nội có trên 1.280 điểm với khoảng 10.500 thiết bị thể thao được lắp đặt nhằm phục nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, số người tập thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 40%, đến năm 2030 đạt trên 50% trên tổng số dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước