Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư cũ "không lối thoát hiểm"

Đình Hải-Chủ nhật, ngày 29/05/2022 20:18 GMT+7

VTV.vn - Chính những chiếc lồng sắt cơi nới vô tình nhốt những người ở trong các căn hộ tập thể cũ nếu như hoả hoạn xảy ra.

Người dân Thủ đô lâu nay khá quen với hình ảnh: những chiếc lồng sắt, hay còn gọi là chuồng cọp, cơi nới không gian sinh hoạt của các hộ dân ở những khu tập thể cũ. Những khu nhà này có tuổi đời trên dưới 40 năm, đa phần đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân. Nhất là khi xảy ra hỏa hoạn, những chiếc lồng sắt này vì không có lối thoát hiểm, khiến việc thoát thân của người sống trong nhà trở nên khó khăn.

Mặc dù mới thuê nhà được 2 tháng nhưng một nam sinh viên đã nhiều lần phải đối mặt với tình trạng bị chập điện. Nguyên nhân bởi hệ thống dây điện chằng chịt như mạng nhện, cũ nát tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ bất kỳ lúc nào. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các gia đình đang sinh sống trong những khu chung cư cũ. Để mở rộng không gian diện tích sinh hoạt, mỗi hộ dân đã tự cơi nới, lắp cho chiếc lồng bằng khung sắt khoảng 10 -15 m2 gắn ngoài trời. Và chính chiếc lồng này đã vô tình nhốt họ nếu như hỏa hoạn xảy ra.

Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư cũ không lối thoát hiểm - Ảnh 1.

Những chiếc lồng sắt tại các khu tập thể cũ

Không có lối thoát và cũng chẳng có hệ thống báo cháy. Thậm chí các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng bị lãng quên ở những khu chung cư cũ.

Sau nhiều vụ việc thương tâm do giặc lửa gây ra ở các khu chung cư cũ, chính quyền nhiều nơi đã tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát hiểm. Đồng thời cơ quan chức năng cũng trang bị thêm các bình chữa cháy ở lối lên xuống cầu thang tại các chung cư cũ.

Theo các chuyên gia, ngoài việc mỗi gia đình tự phòng ngừa hỏa hoạn, việc gỡ bỏ toàn bộ hoặc mở thêm cửa thoát hiểm tại các lồng sắt là cần thiết và thêm cơ hội cứu nạn khi có hỏa hoạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước