Nguy cơ mai một làng nghề truyền thống mứt gừng Kim Long, Huế

Phan Hương (VTV8)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Từ chỗ cả làng đều làm nghề, đến nay chỉ còn lại 5 hộ duy trì nghề truyền thống, trong đó có 3 hộ chỉ làm với số lượng vài tạ.

Một đặc sản nổi tiếng đất Cố đô Huế mà nhiều người biết đến là mứt gừng Huế với làng nghề truyền thống mứt gừng Kim Long đã tồn tại gần 100 năm nay.

Với hương vị thơm cay đặc trưng của những củ gừng Huế, mứt gừng là một đặc sản truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Huế vào dịp Tết đến.

Là một trong những đặc sản của đất cố đô, mứt gừng Huế có hương vị rất lạ miệng với vị cay ấm, ngọt thanh. Có được nét riêng đó là nhờ gừng nguyên liệu được thu mua từ trước, củ gừng tuy nhỏ nhưng thơm, cay và chắc. Đặc biệt,các công đoạn tạo ra mứt gừng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không phẩm màu, không chất bảo quản, miếng gừng vàng sậm.

Đặc trưng là vậy nhưng trong những năm trở lại đây, làng nghề này đang đứng trước nguy cơ mai một. Bên cạnh nguyên nhân thị hiếu sử dụng mứt gừng giảm, một lý do quan trọng hơn là người làm nghề chỉ làm tự phát theo thời vụ Tết, không đầu tư mẫu mã, quảng bá nên sản phẩm dù chất lượng nhưng không bắt mắt để đủ sức cạnh tranh với các mặt hàng khác.

Cùng với sự phát triển của đời sống, sự đa dạng các mặt hàng Tết, nhiều loại mứt nhập ngoại chất lượng cao, sự đầu tư công nghệ trong sản xuất được chú trọng, thuận lợi cho người làm và mang lại lợi nhuận cao hơn khiến việc làng nghề truyền thống thủ công đứng trước nguy cơ thu hẹp dần là điều dễ hiểu. Vì thế, nếu muốn tồn tại, người làm nghề cũng như địa phương cần có sự đầu tư thích đáng, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cơ chế thị trường hiện nay.

Phát triển làng nghề trong bối cảnh hội nhập Phát triển làng nghề trong bối cảnh hội nhập

VTV.vn - Đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tính liên kết giữa các làng nghề được xem là giải pháp phát triển bền vững đối với các làng nghề hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI