Nhà máy bán nước "chui" cho hàng trăm hộ dân

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2021 18:30 GMT+7

VTV.vn - Công ty kinh doanh nước sạch tự ý lắp đặt đường ống để bán nước cho gần 500 trăm hộ gia đình là thực tế đang diễn ra ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Người dân xã Hà Tân (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết, để có nước máy sử dụng, họ phải bỏ ra hơn 6,5 triệu đồng chi phí lắp đặt đường ống. Tuy nhiên, do chưa thực sự an tâm về chất lượng nguồn nước nên nhiều người vẫn phải dùng thêm cái máy lọc..

"Nước máy thỉnh thoảng có mùi clo sộc lên rất nặng. Khi có nhân viên đến, tôi có đề nghị cử người xuống kiểm tra nhưng không có ai xuống kiểm tra" - ông Vũ Văn Công, người dân xã Hà Tân cho biết.

Nhà máy bán nước chui cho hàng trăm hộ dân - Ảnh 1.

Không an tâm chất lượng nước, người dân phải dùng thêm máy lọc.

Có hộ gia đình chỉ dùng nước máy để tắm giặt. Đại diện gia đình cho biết, điều khiến ông băn khoăn không chỉ là chất lượng nước máy mà còn là giá thành vật tư lắp đặt đường ống dẫn nước. Theo lý giải của công ty kinh doanh nước sạch, giá này bao gồm chi phí lắp đặt và bảo hành.

Việc lắp đặt đấu nối đường ống dẫn nước đến các hộ gia đình đều được thực hiện theo sự thỏa thuận giữa 2 bên là đơn vị kinh doanh nước sạch và người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, 1m đường ống nước trên thị trường có giá 80.000 đồng nhưng khi tính tiền dịch vụ lắp đặt, đường ống họ lại bị doanh nghiệp áp giá lên tới 180.000 đồng. Đáng nói, việc mở rộng địa bàn kinh doanh nước sạch của công ty này là trái quy định. Bản thân công ty cũng đã thừa nhận.

"Cái sai của công ty là xin cấp cho 70 hộ dân, nhưng do nhu cầu bức thiết của người dân về nước sạch nên chúng tôi đã cấp nước cho bà con vượt con số đó" - ông Mai Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung thừa nhận.

UBND huyện Hà Trung cũng thừa nhận, sự việc xảy ra là do công tác quản lý hoạt động kinh doanh nước sạch trên địa bàn còn lỏng lẻo. Cho dù chất lượng nước được xét nghiệm là đạt chuẩn nhưng huyện cũng đã phải yêu cầu công ty kinh doanh nước sạch ngừng ngay việc mở rộng địa bàn cấp nước.

Huyện Hà Trung cũng cho biết sẽ đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét điều chỉnh lại địa bàn cấp nước của các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để Công ty kinh doanh nước sạch có mặt bằng xây dựng nhà máy. Trường hợp doanh nghiệp không đủ năng lực triển khai dự án sẽ đề nghị Ủy ban tỉnh xem xét thu hồi dự án...

Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung

VTV.vn - Gần 150.000 hộ dân tại miền Trung đang phải sống trong tình cảnh không đủ nước sinh hoạt hàng ngày, phải dùng tạm nước suối tự nhiên, nước mưa để thay thế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước