Người dân vùng lũ "khát" nước sạch

Mạnh Cường, Quỳnh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 19:58 GMT+7

Lực lượng y tế khử khuẩn giếng khơi cho người dân. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Hầu hết những xã ở vùng núi Quảng Bình, Quảng Trị và một số địa phương vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ ở Hà Tĩnh hiện chưa có nước sạch để sử dụng.

Nước lũ ở nhiều nơi đã rút, chính quyền và người dân lại khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống. 

Bên cạnh việc cứu trợ giúp người dân không phải đói, rét trong những ngày này, việc xử lý vệ sinh môi trường, đặc biệt là cung cấp nguồn nước đảm bảo vệ sinh, cũng đang khó khăn với nhiều địa phương vùng lũ.

Người dân vùng lũ khát nước sạch - Ảnh 1.

Hệ thống bơm cao áp Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh ngập trong nước. Ảnh: TTXVN

Người dân vùng lũ khát nước sạch - Ảnh 2.

Công nhân Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh khắc phục hệ thống bơm cao áp. Ảnh: TTXVN

Cả thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đều chưa có nước sạch để sử dụng.

Còn với người dân vùng lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, nước lũ đã vượt cả cột mốc lũ của Đài khí tượng thủy văn Trung Trung bộ. Toàn bộ bể chứa nước của người dân cũng đã bị trộn lẫn với nước lũ. Hiện xã Tân Hóa dùng nguồn nước tập trung, có xử lý Cloramin B để cấp cho người dân. Tuy nhiên, cảm quan bằng mắt thường, nước vẫn bị vàng và đục.

Người dân vùng lũ khát nước sạch - Ảnh 3.

Quảng Bình là nơi ngập sâu nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: TTXVN.

Người dân vùng lũ khát nước sạch - Ảnh 4.

Ảnh: TTXVN.

Sau lũ rút, nước sạch là nhu cầu thiết yếu với người dân. Vậy nhưng với những người dân vùng lũ, nguồn nước mà họ sử dụng cũng không biết có đảm bảo vệ sinh môi trường hay không. Những người dân tại đây đang thực sự "khát" nước sạch.

Vì vậy, việc xử lý nguồn nước đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân đang là việc cấp thiết được các địa phương ưu tiên để nhanh chóng ổn định đời sống người dân vùng lũ.

Hoàn lưu sau bão số 9 làm gần 3 vạn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học Hoàn lưu sau bão số 9 làm gần 3 vạn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học Nguy cơ lũ chồng lũ tại Hà Tĩnh Nguy cơ lũ chồng lũ tại Hà Tĩnh Nguy cơ vỡ tuyến đê Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) Nguy cơ vỡ tuyến đê Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước