Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 19:50 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (25/4), nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) đã được tổ chức tại Hà Nội.

* Sáng nay, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cán bộ Ủy ban Thống nhất Chính phủ đã tổ chức gặp mặt để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về những năm tháng sống chiến đấu hào hùng của dân tộc.

Được thành lập từ cuối năm 1955, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ủy ban Thống nhất Chính phủ đã gánh vác những nhiệm vụ chiến lược quan trọng. Ngoài tham mưu cho Trung ương Đảng, cho Chính phủ giải pháp thực thi chính sách sát với công cuộc giải phóng miền Nam, tổ chức đón tiếp chu đáo hàng vạn cán bộ và con em miền Nam tập kết ra miền Bắc, Ủy ban Thống nhất đã tổ chức vận chuyển 40 vạn tấn gạo để miền Nam ăn no đánh thắng, hơn 10 vạn tấn xăng dầu, hàng hóa, thuốc men kịp thời phục vụ chiến trường.

Ngày nay, Ủy ban Thống nhất Chính phủ được xem là một trong những biểu tượng chính trị quan trọng của Việt Nam, thể hiện nghĩa Đảng tình dân trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

* Cũng trong sáng 25/4, tại Hà Nội, hơn 200 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Thủ đô đã có một cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa với hơn 100 cán bộ chiến sĩ nguyên là cựu sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng tham gia phong trào "Xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ" hơn 40 năm về trước.

Đầu những năm 70 của thế kỷ trước, với khí thế của chương trình thanh niên "ba sẵn sàng", hơn một vạn sinh viên các trường đại học ở Hà Nội đã rời ghế nhà trường lên đường vào Nam chiến đấu. Buổi gặp mặt hôm nay là cơ hội để thế hệ trẻ Thủ đô hiểu hơn những đóng góp to lớn của thế hệ đi trước với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ đó ý thức hơn được trách nhiệm của mình, tiếp bước cha anh gánh vác sứ mạng của thời đại mới.

* Cũng tại Hà Nội, trong sáng 25/4, 120 cựu chiến binh từng có mặt tại trại Davis đã không giấu nổi niềm tự hào, hạnh phúc với những dấu ấn mà họ đã để lại cùng với những hoạt động tại trại Davis hơn 40 năm về trước.

Họ tự hào vì trại Davis chính là tiếng nói của cách mạng ở ngay trong lòng địch trong suốt 823 ngày và cũng được coi là nơi đầu tiên, lá cờ của ta được cắm lên lúc 9h30 trong ngày 30/4 lịch sử, như một dấu hiệu của chiến thắng, gây hoang mang cho quân địch và khích lệ tinh thần của các binh đoàn đang tiến vào lòng thành phố và vào đến Dinh Độc lập lúc 11h30.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước