Nhiều khu đô thị Hà Nội chưa có trạm xử lý nước thải

Tuyết Mai, Chí Hiếu-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 21:06 GMT+7

VTV.vn - Đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và đặt câu hỏi trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ mười, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI ngày 9/12.

Dự án đô thị Linh Đàm với diện tích 200 ha là khu đô thị lớn nhất Hà Nội với quy mô dân số là 25 nghìn người nhưng đến giờ vẫn không hề có trung tâm xử lý nước thải.

Nhiều khu đô thị đã lấp đầy dân cư, nhiều tòa nhà cao tầng đã đi vào hoạt động tuy nhiên cũng trong tình trạng không có trạm xử lý nước thải, trong khi từ năm 2014, theo quy định, các khu đô thị này phải có khu xử lý nước thải riêng. Việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm cục bộ trong các khu đô thị này, ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm, nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Trả lời đại biểu, đại diện các đơn vị quản lý cho biết, do trước đây chưa có những quy định về việc bắt buộc phải xây dựng khu xử lý nước thải tập trung nên một số khu đô thị trong quy hoạch không bố trí diện tích cho hạng mục này. Một số dự án thì đã đầu tư xong trạm nhưng lại không thể đấu nối vì vướng giải phóng mặt bằng. Một số dự án chủ đầu tư cố tình trì hoãn đợi khi nào dân về ở đông thì mới xây dựng, khiến việc tuân thủ quy định về xử lý nước thải chưa thực hiện nghiêm.

Liên quan tới nội dung này, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh việc bổ sung quy hoạch xây trạm xử lý nước thải đối với những dự án chưa có hệ thống này, tháo gỡ khó khăn đối với những trạm đã xong nhưng vướng mắc chưa vận hành để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong các khu đô thị của Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước