TP Hồ Chí Minh xây 3 trạm xử lý nước thải công suất lớn

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 20:26 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh sẽ xây 3 trạm, nhà máy xử lý nước thải công suất lớn là: Nhà máy Bắc Sài Gòn, Trạm Bắc Sài Gòn 2 và Trạm rạch Suối Nhum.

Nội dung này vừa được UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra nhằm triển khai kế hoạch tăng cường phối hợp kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò và tuyến kênh thoát nước lưu vực suối Nhum - suối Xuân Trường - suối Cái, giai đoạn 2022 - 2025.

Các nhà máy này nằm ở địa phận giữa TP Hồ Chí Minh và Bình Dương và là điểm đen về ô nhiễm nguồn nước. Nhiều năm qua, cả 2 địa phương đã chi cả nghìn tỉ đồng để cải tạo nhằm cải thiện chất lượng nước, cảnh quan, môi trường dọc tuyến. Dù vậy, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người dân.

Trong lúc xây dựng, các địa phương sẽ tiếp tục rà soát nguồn thải ra lưu vực kênh Ba Bò và tuyến thoát nước suối Nhum - suối Xuân Trường - suối Cái; có lộ trình xử lý dứt điểm các cơ sở vi phạm về xả nước thải, đảm bảo nước thải phải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải...

Theo số liệu từ Phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh), TP Hồ Chí Minh hiện có 3 nhà máy xử lý nước thải đô thị gồm: Bình Hưng (công suất 141.000 m3/ngày), Bình Hưng Hòa (30.000 m3/ngày) và Tham Lương - Bến Cát (15.000 m3/ngày). Ngoài ra, thành phố cũng còn có một số trạm xử lý nước thải phân tán của khu dân cư.

Với các nhà máy này, tổng lượng nước thải qua xử lý hiện nay chỉ chiếm 12,6%. Trong khi đó, lượng nước thải đô thị phát sinh của TP Hồ Chí Minh là khoảng 1,54 triệu m3/ngày.

Trong những năm gần đây, lượng nước thải đổ ra môi trường liên tục tăng. Từ năm 2018 đến năm 2021, mỗi năm ước tính tỷ lệ nước thải bình quân tăng khoảng 6,7%.

Nếu 3 nhà máy, trạm xử lý nước thải trên được xây dựng, dự kiến có khoảng 80% tổng lượng nước thải của thành phố (gần 2,6 triệu m3/ngày) sẽ được thu gom và xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Trạm xử lý nước thải 'cửa đóng, then cài' suốt 10 năm Trạm xử lý nước thải "cửa đóng, then cài" suốt 10 năm

VTV.vn - Trong khi nước thải của cả trăm nhà xưởng tại Làng nghề Tề Lỗ (Vĩnh Phúc) liên tục xả ra sông thì trạm xử lý nước thải đầu tư hàng tỷ đồng lại bỏ hoang gần 10 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước