Nhiều tân dược liên tiếp bị rút giấy phép

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 12:05 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính, Việt Nam có hàng trăm mặt hàng tân dược kém chất lượng phải thu hồi và tiêu hủy mỗi năm.

Thuốc kém chất lượng bị đình chỉ lưu hành đang ngày càng tăng. Thuốc không đạt chất lượng gây tác động rất lớn đến hiệu quả điều trị, tốn kém tiền bạc cho người bệnh.

Chỉ trong ngày 20/9 vừa qua, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cùng lúc rút số đăng ký lưu hành của 51 loại tân dược, chủ yếu là kháng sinh được sản xuất tại Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và Liên bang Nga, được đăng ký lưu hành kể từ năm 2010 - 2013.

Trước đó vài ngày, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định rút số đăng ký 19 loại thuốc vi phạm chất lượng, trong đó, có 6 loại thuốc của Công ty Sanofi - Aventis Việt Nam.

Các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng bao gồm: thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, corticoid, giảm béo, đau dạ dày, tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, các loại vitamin…

Cơ quan chức năng cho biết, các thuốc bị rút số đăng ký là do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, độ ẩm hay chỉ tiêu định lượng, hàm lượng nước… và thuốc sản xuất không đúng với hồ sơ đăng ký tại Cục Quản lý Dược.

Ngoài ra, các kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cũng cho thấy tình trạng thuốc kém chất lượng được phát hiện ngày càng nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước