Nhiều ý kiến xung quanh việc thu phí thoát nước của TP.HCM

Quách Hằng - Quang Tuệ-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 13:30 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình gửi lên UBND TP về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn TP giai đoạn 2020 - 2024.

Đây là phí xử lý nước thải sinh hoạt được thải ra trên địa bàn. Phí dịch vụ này sẽ tăng qua các năm và được thu kèm với giá nước. Người dân sử dụng càng nhiều nước, phí này sẽ càng cao. Trước đó, từ năm 2019 đổ về trước TP chỉ đang thu phí bảo vệ môi trường, phí này chiếm 10% giá của 1m3 nước.

Theo tờ trình Sở Xây dựng TP.HCM gửi lên UBND TP.HCM, năm 2020, giá nước là 9.590 đồng/m3 + 1.439 đồng phí thoát nước, như vậy, tổng tiền người dân sẽ phải trả 11.029 đồng khi sử dụng 1m3 nước. Đến năm 2024, tổng số tiền người dân phải trả khi sử dụng 1m3 nước lên đến hơn 16.000 đồng chưa bao gốm thuế giá trị gia tăng 10%.

Nhiều ý kiến xung quanh việc thu phí thoát nước của TP.HCM - Ảnh 1.

Sau khi nghiên cứu bảng giá trong tờ trình của Sở Xây dựng, theo các chuyên gia, mức giá này tăng lũy tiến theo từng năm là khá cao cho người dân và việc tính toán này chưa hợp lý.

Dù các chuyên gia đều có chung nhận định đây là việc cần thiết để chung tay cùng ngân sách của TP, tuy nhiên cần phải cân nhắc khi thực hiện, đặc biệt phải để người dân hiểu đúng về chủ trương khi thu phí xử lý nước thải sinh hoạt và sự minh bạch trong việc thu chi.

Theo tờ trình của Sở Xây dựng TP.HCM, nguồn thu từ dịch vụ thoát nước thải sẽ để lại 1% để chi trả cho việc đi thu. Phần còn lại sẽ sử dụng để đầu tư duy trì hệ thống thoát nước của TP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước