Nhìn lại toàn bộ quá trình chôn lấp trộm bùn thải của Formosa Hà Tĩnh

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 14:06 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương cùng với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra và đưa ra được kết luận vụ chôn lấp bùn thải của Formosa.

Để đưa ra được kết luận, trong thời gian qua, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc chôn lấp trái phép hơn 276 tấn bùn thải của công ty Formosa Hà Tĩnh tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương cùng với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, yêu cầu công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh bốc xúc, lưu giữ an toàn tất cả số bùn thải và đất đá liên quan. Đồng thời, lấy các mẫu chất thải và mẫu nước xung quanh để giao cho các phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn để đối chứng.

Ngày 11/7, lực lượng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra và phát hiện một khối lượng lớn bùn thải được chôn lấp tại một trang trại thuộc đồi Con Trò, phường Kỳ Trinh. Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thừa nhận doanh nghiệp này đã chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của công ty Formosa Hà Tĩnh tại đây.

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra thực tế và xác định đây là việc chôn lấp chất thải trái phép.

Từ ngày 14-16/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu công ty Kỳ Anh đào, thu gom, đóng gói và niêm phong toàn bộ 341,180 tấn chất thải (bao gồm cả đất, đá) về lưu giữ tại đơn vị có chức năng là công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh. Đồng thời, lấy 69 mẫu bùn thải, đất và nước để phân tích xem loại bùn thải là chất thải nguy hại hay thông thường, đánh giá tác động của việc chôn lấp trái phép tới môi trường.

Ngày 16/7, cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh phát hiện hố đất chứa bùn thải phát sinh từ công ty Formusa được công ty Kỳ Anh chôn lấp tại công viên của đơn vị này thuộc phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh. Công ty Kỳ Anh đã tự ý đào khoảng 18m3 bùn thải lẫn đất và chở về đổ tại bãi rác Kỳ Tân do đơn vị này quản lý.

Ngày 17/7 , Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu công ty Kỳ Anh đào, thu gom 49,54 tấn bùn thải lẫn đất đá từ 2 cơ sở này về lưu giữ tại công ty TNHH thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước