Những chiến sĩ cắm bản vùng biên

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 22:09 GMT+7

VTV.vn - Những tổ công tác bộ đội biên phòng "3 bám, 4 cùng" đã và đang được các chiến sĩ cắm bản vùng biên thực hiện đầy trách nhiệm.

Phong trào thi đua yêu nước đang hàng ngày được lan toả đến tận những xã khó khăn nhất cả nước. Cùng với bà con tại hơn 1.000 xã, thị trấn biên giới, những tổ công tác bộ đội biên phòng "3 bám, 4 cùng" tức là bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào đã và đang được các chiến sĩ cắm bản vùng biên thực hiện đầy trách nhiệm, giúp thay đổi đáng kể cuộc sống của bà con tại nhiều bản làng biên giới.

'Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin' - câu khẩu hiệu ở tất cả các đồn biên phòng, nhắc những người lính mỗi ngày.

Người dân ở đây gọi những người lính ấy là những người anh của bản, những thầy thuốc, thầy giáo mang quân hàm xanh và cả những người bố theo cách nói đầy thân thương. Các anh hàng ngày chỉ bà con cách làm, để những đứa trẻ được học hành, để bà con nghĩ về cuộc sống mới, không còn đói nghèo.

Mỗi cán bộ chiến sĩ phụ trách 2 bản. Mỗi tháng các anh sẽ ở đây ít nhất 20 ngày. Sống trong nhà dân, ăn ngủ với dân và kéo người dân ra khỏi hủ tục. Trước đây, mỗi khi trẻ con trong nhà ốm, người dân chỉ cúng để đuổi con ma, giờ họ gọi cán bộ để hỏi.

96 đồng bào dân tộc ưu tú đã được kết nạp Đảng từ quá trình các chiến sĩ gắn bó cùng người dân. Giờ họ sát cánh cùng các anh, trở thành những tuyên truyền viên, vận động người dân bản mình. Biên giới bước vào những ngày giá lạnh của mùa đông nhưng vẫn luôn ấm tình quân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước