Nỗ lực kéo giảm tội phạm góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, nâng vị thế đất nước

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/01/2021 20:36 GMT+7

VTV.vn - Các mục tiêu về phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, điều tra, xử lý các loại tội phạm đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra.

2020 là năm cuối của nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Một trong những dấu ấn nổi bật của cả nhiệm kỳ là nỗ lực kéo giảm tội phạm đã đạt những kết quả ấn tượng. 

Nỗ lực kéo giảm tội phạm góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, nâng vị thế đất nước - Ảnh 1.

Các tiểu thương Đồng Nai phải nộp tiền "bảo kê" nếu muốn tiếp tục buôn bán.

Loan "cá" đòi tiền "bảo kê" chỗ ngồi mà nạn nhân là hàng trăm tiểu thương mong kiếm một chỗ buôn bán để kiếm sống. Đây là vụ án từng gây rúng động ở Đồng Nai khi đối tượng Loan "cá" lộng hành chi phối một địa bàn rộng lớn từ thành phố Biên Hòa đến huyện Vĩnh Cửu. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi công an vào cuộc.

Còn tại Bắc Ninh, một vụ án một bé trai bị bắt cóc giữa ban ngày đã xảy ra. Lực lượng công an chỉ có 28 giờ phá án bởi nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé, nạn nhân có thể bị thủ tiêu hoặc bị bán sang biên giới.

Nỗ lực kéo giảm tội phạm góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, nâng vị thế đất nước - Ảnh 2.

Bé Gia Bảo đã được cơ quan chức năng bàn giao lại cho gia đình. Ảnh: Trường Sơn/VTV Digital

2 vụ án khác nhau nhưng đều có đáp số chung là tạo thêm niềm tin, mang lại sự bình yên cho người dân. Từng vụ việc cụ thể đã góp phần vào đóng góp vào thành tích chung của lực lượng công an trong nỗ lực kéo giảm tỷ lệ tội phạm xuống mức thấp nhất có thể.

2020 là một năm đặc biệt khi Việt Nam phải đối mặt với dịch COVID-19. Tình trạng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi càng gây thêm bất bình trong dư luận; các phần tử xấu gia tăng xuyên tạc, tung tin giả về dịch bệnh nhằm làm gia tăng tâm lý bất ổn, tác động tiêu cực đến ổn định xã hội.

Nỗ lực kéo giảm tội phạm góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, nâng vị thế đất nước - Ảnh 3.

Nhiều đường dây cá độ, tín dụng đen bị triệt phá.

Không để người dân hoang mang, sự hiện diện của lực lượng công an trong mọi hoàn cảnh đã trở thành chỗ dựa vững chắc đem đến sự an tâm, an toàn cho người dân. Ở những nơi từng là điểm nóng về an ninh trật tự như ở Thành phố Hồ Chí Minh, người dân đã có thể yên tâm ra đường.

Bên cạnh đó, các đại án tham nhũng, nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia bị bóc gỡ; các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến tín dụng "đen" cho tới các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao liên quan đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá với số tiền cá độ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng đều bị lực lượng công an phát hiện, xử lý.

Người dân cảm nhận được sự bình yên mỗi khi ra đường. Những mong ước giản dị ấy chính là động lực để lực lượng công an tiếp tục theo đuổi quyết tâm kéo giảm tội phạm giảm 5% so với năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước