Nữ điều dưỡng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã xuất viện

VTV Digital-Thứ ba, ngày 18/05/2021 11:32 GMT+7

VTV.vn - Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 đã ổn định và được xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân không có tiền sử dị ứng gì, không có các bệnh lý nền. Khoảng 3 phút sau khi tiêm vaccine COVID-19, bệnh nhân bị phản vệ, khó thở, suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, ê-kíp trực hồi sức tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành tiêm Adrenaline, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Trong vòng 24 - 48 giờ đồng hồ, bệnh nhân sốc nặng, suy hô hấp cấp nặng, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục.

Sau 72 giờ, tình trạng bệnh nhân ổn định dần, các chức năng cơ quan trong giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục theo dõi. Sau một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Nữ điều dưỡng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã xuất viện - Ảnh 1.

Trước khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác xử trí các biến chứng sau tiêm và phác đồ cấp cứu phản vệ. Tại thời điểm tiêm vaccine, bệnh viện đã bố trí khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cho công tác hồi sức bao gồm hệ thống oxy, máy thở, máy sốc điện cũng như phương tiện, thuốc men cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao.

Bệnh viện lên phương án, chuẩn bị ê-kíp hồi sức cấp cứu ứng trực tại chỗ theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống. BS CKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, tại các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu, nhân lực để kịp thời xử trí sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19. Cần đánh giá mức độ phản vệ để kịp thời sử dụng Adrenaline cứu sống bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước