Ô nhiễm môi trường tấn công các làng nghề

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/01/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề lớn không chỉ ở đô thị mà còn ở nông thôn, đặc biệt là tại khu vực các làng nghề.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV từ làng nghề gỗ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, mặt nạ phòng độc xuất hiện ở khắp làng nghề và những người không có mặt nạ thì đeo khẩu trang. Chúng giúp người làm nghề bớt khó chịu bởi mùi hóa chất và bụi gỗ.

Khu sản xuất tập trung có diện tích 6,2 ha nhưng mới có 72 hộ làm nghề rời làng đến. Đường nội khu và diện tích xưởng rộng hơn trong làng. Nhưng hiện vẫn còn trên 1.130 hộ sản xuất trong khu dân cư bởi không phải hộ nào cũng lo được hàng trăm triệu đồng cho một suất đất. Các hộ này chỉ còn cách cải tạo hệ thống xử lý môi trường tình thế.

Trong làng nghề Vĩnh Đoài, nhà nào cũng đóng cửa vì trên 50% số hộ làm nghề gỗ xen lẫn với các hộ không làm, khiến chỗ nào trong khu dân cư cũng ô nhiễm bụi, mùi hóa chất và tiếng máy. Nhiều loại bệnh về mắt, phổi đã xuất hiện.

Một điều không thể phủ nhận là từ nghề truyền thống, đời sống của người dân làng Yên Lạc đã khấm khá lên nhiều nhưng với tình trạng ô nhiễm như vậy, số tiền mà người dân kiếm được không đủ để chữa bệnh.

Kết quả khảo sát 52 làng nghề điển hình trong cả nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, 46% trong số đó có môi trường bị ô nhiễm nặng nề, 27% trong số đó có môi trường bị ô nhiễm vừa và mức độ ô nhiễm của các làng nghề không giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Có những địa phương, mức độ ô nhiễm kim loại nặng độc hại cao gấp hơn 3.000 lần quy chuẩn cho phép. Hầu hết các cơ sở tại làng nghề không có biện pháp xử lý nước thải, các loại khí thải, chất thải rắn đều xả trực tiếp ra môi trường.

Không chỉ các hoạt động làng nghề mà ngay cả những loại rác thải trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng gây ô nhiễm môi trường. Hiện, Việt Nam có khoảng 67% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, bình quân mỗi năm phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, 1.300 triệu m3 nước thải và khoảng 7.500 tấn vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật; trên 80% khối lượng rác thải, nước thải, rác thải sinh hoạt và hầu hết lượng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom xử lý hợp vệ sinh và xả trực tiếp ra môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước