Phát hiện hầm đạn dưới mặt đường nhiều người qua lại

TTXVN-Thứ hai, ngày 22/06/2020 17:53 GMT+7

Hầm đạn này có tổng cộng 19 quả đạn cối, đạn pháo và đầu nổ. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Hầm vật liệu nổ này gồm 19 quả đạn cối, đạn pháo và đầu nổ nằm ngay dưới bề mặt con đường đất chạy qua thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 22/6, theo thông tin từ Dự án RENEW-NPA, lực lượng chức năng của đơn vị đã phát hiện một hầm vật liệu nổ, nằm ngay dưới và giữa bề mặt con đường mỗi ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện di chuyển.

Ngay sau khi phát hiện, các đội rà phá hiện trường của Dự án RENEW-NPA đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ xử lý an toàn, toàn bộ quả đạn và đầu nổ trong hầm đạn.

Từ ngày 15/6 đến nay, Dự án RENEW-NPA cũng đã triển khai lực lượng để rà phá bom mìn ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái. Đây là khu vực bị ô nhiễm bom mìn nặng, do trong chiến tranh, khu vực này bị quân đội Mỹ ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm.

Từ năm 1975 đến nay, chỉ riêng thôn Thái Lai đã xảy ra 15 vụ tai nạn liên quan đến bom mìn, làm chết 5 người và 11 người bị thương.

Dự án RENEW-NPA đã và đang tiến hành rà phá trên diện tích đất gần 1,5 km2 bị ô nhiễm bom mìn, ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai. Tại đây, lực lượng của Dự án RENEW-NPA đã phát hiện và phá hủy an toàn 23 quả bom chùm và 33 vật liệu nổ.

Việc rà phá bom mìn sẽ mang lại sự an toàn cho trên 870 người; đồng thời, giúp người dân thôn Thái Lai có đất sạch bom mìn, để trồng trọt và phát triển kinh tế.

Chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (RENEW) và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), cùng triển khai Dự án RENEW-NPA, nhằm phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh, trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.

Dự án RENEW-NPA do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ. Quảng Trị là một trong những tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nhất trong cả nước. Theo đó, diện tích nhiễm bom mìn và vật liệu nổ chiếm gần 82% tổng diện tích toàn tỉnh.

Trả lại màu xanh trên đất ô nhiễm bom mìn Trả lại màu xanh trên đất ô nhiễm bom mìn

VTV.vn - Tỉnh Quảng Trị không ngừng nổ lực để phủ xanh những vùng đất bị ô nhiễm bom mìn, góp phần hồi sinh sự sống trên những vùng đất chết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước