Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện đảm bảo an sinh xã hội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/01/2021 20:52 GMT+7

VTV.vn - Đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH dự kiến đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Nghị quyết số 28 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã đặt mục tiêu từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ Bảo hiểm xã hội (BHXH), hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, để BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Chính sách BHXH không chỉ quan tâm đến lao động khu vực chính thức mà còn đặc biệt chú trọng đến lao động là nông dân, lao động khu vực phi chính thức - đây là khoảng trống vẫn chưa được quan tâm triệt để trong những lần thiết kế chính sách trước đây. Sau 5 năm, cả nước đã có gần 1,2 triệu người tham gia BHXH tự nguyện gấp 5 lần năm 2016.

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 1.

Việc phát triển BHXH tự nguyện đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ

Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương không còn coi phát triển BHXH tự nguyện là của cơ quan BHXH mà coi đó như nhiệm vụ trong nhiệm kỳ. Các hình thức tuyên truyền, tư vấn không còn chung chung, lý thuyết mà gắn liền với từng nhóm đối tượng cụ thể ở địa phương.

Từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân là định hướng đúng trong bối cảnh tốc độ già hoá dân số của Việt Nam đang diễn ra rất nhanh.

Cả ba tầng trong chính sách BHXH của Nghị quyết 28 đều có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng điểm có ý nghĩa nhân văn nhất, mang tính xã hội rộng khắp và thể hiện quan điểm của Đảng chăm lo tới mọi người dân chính là tầng thứ nhất, chính sách trợ cấp hưu trí xã hội.

Đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH dự kiến đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Việc phát triển BHXH tự nguyện đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ và thống nhất trong cả nước, xây dựng củng cố, góp phần bồi đắp niềm tin của người dân vào đường lối của Đảng, Nhà nước về chính sách an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước