Phó Chủ tịch TP Hà Nội: Sẽ đền bù mức tốt nhất, thậm chí hỗ trợ thêm cho người dân khu bãi rác Nam Sơn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 15:04 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn.

Khu xử lý rác thải Nam Sơn - khu xử lý rác thải lớn nhất của thành phố Hà Nội đang phải ngừng hoạt động do một số người dân chặn xe chở rác thải vào khu vực này, chủ yếu do những vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng di dời khỏi vùng ảnh hưởng trong bán kính 500m xung quanh bãi rác Nam Sơn. Sáng nay (17/7), tại huyện Sóc Sơn, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng đã tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn. Đại diện 60 hộ dân tại hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã tham dự.

Giải thích lý do vì sao người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn 3 ngày vừa qua lập lều, chặn xe rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn, gây ứ đọng rác toàn khu vực thành phố, rất nhiều ý kiến tập trung vào chính sách đên bù, giá đất và thời hạn giải quyết đối với các hộ dân thuộc diện di dời trong bán kính 500m.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội: Sẽ đền bù mức tốt nhất, thậm chí hỗ trợ thêm cho người dân khu bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Việc xe rác không vào được bãi rác Nam Sơn khiến rác thải chất đống nhiều ngày liền trong nội đô (Ảnh: Hoài Linh)

Quan điểm của thành phố Hà Nội là lắng nghe, không né tránh và thực hiện đúng quy định về chính sách đền bù cho người dân. Mức hỗ trợ, đền bù cho đất thổ cư và đất liền kề sẽ được thực hiện ở mức tốt nhất theo cơ chế, chính sách, quy định hiện hành.

"Đối với đất của bà con đang sử dụng có giấy tờ hay không, khi cấp thế nào sẽ đền bù như thế, trừ giấy tờ không đúng quy định" - ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nói.

Giải thích thêm về các chính sách đền bù và hỗ trợ đối với giá đất tái định cư, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, thậm chí hỗ trợ thêm để người dân có cuộc sống tốt hơn khi đến nơi ở mới.

Bãi rác Nam Sơn - khu xử lý rác lớn nhất của thành phố Hà Nội - bình thường mỗi ngày sẽ tiếp nhận và xử lý khoảng 5.800 tấn rác của 20 khu vực của thành phố. Tuy nhiên, 3 ngày hôm nay, khoảng 18.000 tấn rác đã không được xử lý, ứ đọng nhiều nơi.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội: Sẽ đền bù mức tốt nhất, thậm chí hỗ trợ thêm cho người dân khu bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2.

Hàng nghìn tấn rác thải ùn ứ trong nội thành. Ảnh: Dân trí.

Đến sáng sớm 17/7, vẫn chưa có xe rác nào đi vào khu vực này.

Kể từ năm 2016 đến nay, mỗi năm 2 lần, Bãi rác Nam Sơn phải dừng hoạt động do người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý. Theo UBND thành phố Hà Nội, mọi kiến nghị của người dân sẽ được xem xét giải quyết dựa trên các quy định của pháp luật, không cản trở hoạt động của khu liên hợp này.

Ngày 16/7, rác thải sinh hoạt ở Hà Nội đã được thu gom đưa đi xử lý ở các khu tạm nhưng do lượng rác tồn đọng quá lớn nên đến tối muộn, nhiều tuyến đường vẫn chưa sạch rác. Đến thời điểm hiện tại, nhiều tuyến phố nội đô Hà Nội đã cơ bản không còn tình trạng ùn ứ rác. Các khu chung cư cũng dừng khuyến cáo người dân không mang rác đi đổ.

Công nhân môi trường đã phải tăng ca làm đêm để kịp vận chuyển rác đi. Rác nội thành sẽ xử lý tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn. Rác tại các quận huyện khác sẽ tập kết về khu xử lý chất thải Xuân Sơn, Ba Vì. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế vì 2 cơ sở này cũng sắp quá tải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước