Ứ đọng rác nội thành Hà Nội: Phương án phân luồng chỉ đáp ứng 3-7 ngày

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2020 19:18 GMT+7

VTV.vn - Theo Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội, phương án phân luồng xử lý rác thải của TP Hà Nội tại Cầu Diễn chỉ đáp ứng được từ 3 đến 5 ngày; tại Sơn Tây chỉ đáp ứng được 7 ngày

Hôm nay (16/7) bước sang ngày thứ ba Hà Nội rơi vào tình trạng ứ đọng rác do người dân chặn xe chở rác thải không cho vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Tại 4 quận nội thành và nhiều huyện ngoại thành, rác phải tập kết tạm ở nhiều khu vực, gây ùn ứ, ô nhiễm môi trường. Từ đêm 15/7, công nhân môi trường đô thị đã được tăng cường để thực hiện chỉ thị của lãnh đạo thành phố Hà Nội là giải tỏa rác ứ đọng trong các quận nội thành.

Ứ đọng rác nội thành Hà Nội: Phương án phân luồng chỉ đáp ứng 3-7 ngày - Ảnh 1.

Để giải quyết trạng rác ứ đọng, tối 15/7, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo trong ngày 16/7 phải giải tỏa được lượng rác nội thành. Tại khu xử lý chất thải Cầu Diễn, điểm xử lý rác ứng phó sự cố này cho 4 quận nội thành, hàng chục xe rác đã được chuyển đến liên tục. Công nhân tăng ca ngày đêm để ứng phó với lượng rác lớn.

Giải pháp trước mắt là rác nội thành sẽ xử lý tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn. Rác tại các quận huyện khác sẽ tập kết về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây). Theo Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội, việc phân luồng lưu giữ, xử lý rác chỉ là giải pháp tình thế, chỉ có thể duy trì thực hiện trong khoảng 1 tuần vì cả hai cơ sở này đã gần quá tải.

Ứ đọng rác nội thành Hà Nội: Phương án phân luồng chỉ đáp ứng 3-7 ngày - Ảnh 2.

Người dân dựng lều bạt, thay phiên nhau chặn xe chở rác.

Hiện người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ và thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn tập trung tại hai cổng vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ngăn xe chở rác. Dù thời tiết nắng nóng gay gắt, người dân vẫn dựng lều bạt, thay phiên nhau chặn xe chở rác.

Cũng giống như những lần trước, khi được hỏi về nguyên nhân của những phản ứng tiêu cực này, người dân cho biết do chậm được chi trả đền bù giải phóng mặt bằng. Đây đều là những người sống trong phạm vi bán kính 500 mét quanh bãi rác.

Bà Nguyễn Thị Cửu (xã Nam Sơn) nói: "Bãi rác ngay cạnh chúng tôi 20 năm rồi. Mong muốn cho chúng tôi ra khỏi vùng ô nhiễm là tốt nhất, nếu không làm thế nào để chúng tôi sống chứ sống cảnh này chúng tôi không sống được".

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội cho biết: "UBND huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục tuyên truyền vận động người dân. Với những kiến nghị của người dân, huyện sẽ tổng hợp báo cáo UBND thành phố để giao liên ngành thành phố cùng huyện Sóc Sơn tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ dự án di dân vùng ảnh hưởng, sẽ cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn gây mất an ninh trật tự khu vực".

Vì sao rác 'bủa vây' nhiều tuyến phố nội đô? Vì sao rác "bủa vây" nhiều tuyến phố nội đô?

VTV.vn - Nội đô đã ùn ứ rác sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước