Hà Nội ráo riết giải tỏa ùn tắc ở bãi rác Nam Sơn

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 07:26 GMT+7

VTV.vn - UBND huyện Sóc Sơn đang phối hợp với cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân xung quanh bãi rác Nam Sơn.

Hôm nay (17/7) là ngày thứ 4 Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội phải ngừng hoạt động không tiếp nhận rác từ thủ đô chuyển lên.

Nguyên nhân chủ yếu là do xử lý nước thải từ bãi rác và một số vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng của dự án di dời dân trong bán kính 500m xung quanh bãi rác. Điều này khiến người dân ngăn chặn không cho xe rác vào.

Thành phố Hà Nội hiện đang rốt ráo vào cuộc để xử lý sớm vấn đề này, không để rác ùn ứ trong nội đô.

Hà Nội ráo riết giải tỏa ùn tắc ở bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.
Hà Nội ráo riết giải tỏa ùn tắc ở bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2.

Rác bủa vây khắp các phố phường ở Hà Nội ngày 16/7. Ảnh: TTXVN.

Bãi rác Nam Sơn - khu xử lý rác lớn nhất của thành phố Hà Nội - bình thường mỗi ngày sẽ tiếp nhận và xử lý khoảng 5.800 tấn rác của 20 khu vực của thành phố. Tuy nhiên, 3 ngày hôm nay, khoảng 18.000 tấn rác đã không được xử lý, ứ đọng nhiều nơi.

Đến sáng sớm 17/7, vẫn chưa có xe rác nào đi vào khu vực này.

Kể từ năm 2016 đến nay, mỗi năm 2 lần, Bãi rác Nam Sơn phải dừng hoạt động do người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý. Theo UBND thành phố Hà Nội, mọi kiến nghị của người dân sẽ được xem xét giải quyết dựa trên các quy định của pháp luật, không cản trở hoạt động của khu liên hợp này.

Hà Nội ráo riết giải tỏa ùn tắc ở bãi rác Nam Sơn - Ảnh 3.

Công nhân môi trường phải tăng ca để dọn rác ùn ứ ở Thủ đô.

Hà Nội ráo riết giải tỏa ùn tắc ở bãi rác Nam Sơn - Ảnh 4.

Ngày 16/7, rác thải sinh hoạt ở Hà Nội đã được thu gom đưa đi xử lý ở các khu tạm nhưng do lượng rác tồn đọng quá lớn nên đến tối muộn, nhiều tuyến đường vẫn chưa sạch rác. Đến thời điểm hiện tại, tại nhiều tuyến phố nội đô Hà Nội đã cơ bản không còn tình trạng ùn ứ rác. Các khu chung cư thì cũng đã dừng khuyến cáo người dân không mang rác đi đổ.

Công nhân môi trường đã phải tăng ca làm đêm để kịp vận chuyển rác đi. Rác nội thành sẽ xử lý tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn. Rác tại các quận huyện khác sẽ tập kết về khu xử lý chất thải Xuân Sơn, Ba Vì. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế vì 2 cơ sở này cũng sắp quá tải.

Vì sao rác 'bủa vây' nhiều tuyến phố nội đô? Vì sao rác "bủa vây" nhiều tuyến phố nội đô?

VTV.vn - Nội đô đã ùn ứ rác sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước