Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần chủ động hơn nữa trong phòng chống bão

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 21:09 GMT+7

VTV.vn - Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị "Rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 1 và số 2".

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan và trái quy luật, nhất là về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển cũng như đi kèm với các hiện tượng dông lốc. Vì vậy, các địa phương bắt buộc phải nâng cao tính chủ động trong phòng chống thiên tai. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị "Rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 1 và số 2", vừa diễn ra chiều 8/8 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Đã có 20 người chết và mất tích, 82 người bị thương chỉ sau 2 cơn bão. Thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6.700 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, kinh nghiệm lớn nhất được rút ra từ cơn bão số 1 là công tác dự báo thiên tai. Theo phản ánh của nhiều địa phương, có sự chênh lệch giữa thực tế với dự báo, dẫn đến chủ quan. Bên cạnh đó, các bản tin chưa dự báo được sự chậm lại bất thường về tốc độ di chuyển của bão khi vào sát bờ, nên đã gây ra nhiều thiệt hại.

Với cơn bão số 2, sự thiếu quyết liệt di dời dân của một số địa phương miền núi khi có cảnh báo mưa lũ sau bão đã dẫn đến thiệt hại lớn về người. Đây là điểm cần đặc biệt chú ý khi tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay có tới hơn 20.000 điểm sạt lở, trong đó có hơn 2.000 điểm đặc biệt xung yếu.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước mắt, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm người mất tích. Hỗ trợ tích cực cho các hộ dân bị thiệt hại với phương châm không để hộ nào bị đói. Dự báo, ngay đêm ngày 10/8, sẽ tiếp tục xuất hiện mưa lớn, có nơi trên 150mm ở miền núi phía Bắc và Thanh Hóa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước