Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tác động ô nhiễm môi trường của vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên

H.T-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 20:50 GMT+7

VTV.vn - Đã có nhiều nghi ngại về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sau vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH Cường Việt ở Long Biên vào sáng 30/6.

Về vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội vào sáng 30/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trước đó đã xác chủ kho hóa chất bị cháy là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Theo kết quả kiểm tra hiện trường có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài (lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ từ bồn chứa ra môi trường).

Ngoài ra, hiện trường đám cháy có các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất bị cháy, nhiều thùng chứa bị nổ, khu vực cuối xưởng cháy có lò hơi đốt than.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tác động ô nhiễm môi trường của vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy

Được biết, Công ty này được Sở Công thương Hà Nội cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất gồm 8 chủng loại là Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen, tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tuy nhiên theo kết quả kiểm tra bước đầu, cuối nhà xưởng của Công ty có một lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt. Kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất nếu công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết thêm, sau khi có kết quả phân tích chất lượng môi trường xung quanh vụ cháy, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND Thành phố và thông tin đến cơ quan báo chí, người dân được biết.

Khoảng 7h30 ngày 29/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh. Khoảng 7h45, Công an quận Long Biên nhận được tin báo cháy. Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, nhận thấy đám cháy có quy mô lớn và có nguy cơ ô nhiễm môi trường nên đã huy động đông đảo lực lượng tham gia chữa cháy, trong đó Bộ Tư lệnh Hà Nội điều động phương tiện, lực lượng hóa học tham gia chữa cháy và đo chỉ số nồng độ ô nhiễm môi trường đám cháy. Khoảng 10h cùng ngày, về cơ bản đám cháy được khống chế.

Theo báo cáo của quận Long Biên, sơ bộ không có thiệt hại về người, lực lượng tham gia chữa cháy đã cứu được nhiều tài sản, số tài sản thiệt hại đang được thống kê, làm rõ. Nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng làm rõ. Tuy nhiên, do đây là cháy kho hóa chất nên xuất hiện nhiều nghi ngại về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vùng lân cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước