Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016?

Quang Linh, Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/08/2015 09:33 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hôm nay (25/8), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ 2 để thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016.

Cách đây 3 tuần, phiên họp đầu tiên đã không thành khi đại diện của chủ sử dụng lao động - Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và đại diện người lao động - Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã có những quan điểm khác nhau, dẫn đến kết quả là không thống nhất được mức tăng.

Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đề xuất mức tăng là 16% (tương đương với lương tối thiểu của người lao động tăng từ 350.000 đến 550.000 đồng/tháng, tùy theo từng vùng.

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chỉ đề xuất mức tăng khoảng 10% mức lương tối thiểu hiện tại.

Tổng Liên Đoàn Lao Động cho rằng tăng mức thấp sẽ không đảm bảo đời sống của người lao động, hiện tại, người lao động không thể sống bằng lương mà phải lấy thu nhập phụ bằng cách tăng ca, làm thêm giờ.

Phòng Thương mại và công nghiệp cho rằng việc tăng quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các doanh nghiệp khi quỹ lương và khoản đóng bảo hiểm cho khoảng 14 triệu lao động sẽ phình to, quá sức của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước