Quản lý cây xanh trường học: Nhập nhằng trách nhiệm!

Trần Hằng (VTV Digital)-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 13:57 GMT+7

VTV.vn - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết thành phố không có chủ trương đốn toàn bộ cây xanh trong sân trường mà phải có biện pháp xử lý phù hợp nhưng là gì thì vẫn chưa công bố.

Sau khi nhiều trường học của TP.HCM chặt hoặc cắt cụt cây xanh với lý do bảo vệ an toàn cho học sinh trong mùa mưa bão, tại cuộc họp báo mới đây, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết cây phượng có hệ rễ rộng và lớn nên không thích hợp trồng ở các khu vực nhỏ hẹp. Còn giải pháp cụ thể trong việc ứng xử với cây xanh ở các trường học cũng chưa có. Điều này khiến nhiều trường học tỏ ra lúng túng.

Quản lý cây xanh trường học: Nhập nhằng trách nhiệm! - Ảnh 1.

Trường thì cắt cụt...

Quản lý cây xanh trường học: Nhập nhằng trách nhiệm! - Ảnh 2.

...trường thì làm cột chống để đảm bảo an toàn cây xanh mùa mưa bão.

Bởi theo quy định hiện nay, nhà trường có quyền trồng nhưng không có quyền chặt, muốn chặt phải làm hồ sơ xin phép Sở Xây dựng hoặc cơ quan quản lý quận, huyện. Thế nên, để tránh phải chịu trách nhiệm trước hậu quả có thể gây ra do cây đổ ngã, mỗi trường đang thực hiện mỗi nơi một kiểu.

Theo ông Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội công viên cây xanh, việc này cần phải được làm rõ, bởi nếu không, hậu quả vẫn có thể xảy ra và trách nhiệm vẫn cứ lòng vòng.

Đến nay, Sở Xây dựng vẫn là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhưng việc không đưa ra được những quy định cụ thể trong việc ứng xử với cây xanh trong trường học, công sở sẽ không chỉ gây bối rối mà còn không rõ được trách nhiệm nếu như có sự việc xảy ra. Mặt khác, hàng chục cây xanh có thể cứ ngã xuống hoặc bị chặt trơ trọi mà không hiểu vì sao.

Cây xanh trong trường học: Cứ không quản được là chặt - Đúng hay sai? Cây xanh trong trường học: Cứ không quản được là chặt - Đúng hay sai?

VTV.vn - Ông Trần Thiện Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội công viên cây xanh Việt Nam cho rằng cây xanh không có tội, lỗi ở ông quản lý, ông chăm sóc có thường xuyên hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước