Quảng Nam đưa văn hóa bản địa vào du lịch

Diệu Quỳnh-Chủ nhật, ngày 31/07/2022 06:22 GMT+7

VTV.vn - Với vùng đất Quảng Nam, văn hóa bản địa là một trong những tài nguyên quý để phát triển du lịch.

Làng Văn hóa - Du lịch cộng đồng Pơrning, xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam - địa bàn cư trú lâu đời mang đậm nét văn hóa của người Cơ Tu - gần đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Làng được đầu tư điện ngầm, Guol văn hóa, được chọn là nơi tổ chức các chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022.

Ông Pơ Long Plênh, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tây Giang, Quảng Nam cho rằng: ''Khó khăn là cơ sở hạ tầng du lịch, lưu trú là điểm thắt trong du lịch phía Tây Quảng Nam. Thứ hai là kỹ năng cho bà con khi bắt đầu làm du lịch sinh thái cộng đồng còn khó khăn như chưa được đào tạo, bồi dưỡng''.

Quảng Nam đưa văn hóa bản địa vào du lịch - Ảnh 1.

Quảng Nam là cái nôi văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống từ miền núi cho đến miền biển. Lễ hội Bả Trạo và lễ hội Sâm Ngọc Linh là hai trong nhiều sự kiện văn hóa được các nhà làm du lịch đánh giá cao về tiềm năng thu hút khách.

Theo ông Tôn Thất Hướng, nguyên Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam: ''Du lịch phát triển phải có chủ thể cộng đồng làng biển, khi người ta có giữ gìn được thì du lịch mới vào cuộc được. Có những dự án, đề án lâu dài của chính quyền tạo nhu cầu sinh kế cho dân bản địa vừa bảo tồn giá trị văn hóa''.

Nhiều năm qua, tổ chức UNESCO đã thực hiện các dự án hỗ trợ nghệ nhân ở Quảng Nam cách thức tương tác với du khách, đào tạo hướng dẫn viên, xây dựng thông điệp diễn giải về di sản, kết nối những điểm đến vệ tinh quanh hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn. Gần đây nhất là thúc đẩy thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp du lịch phát huy giá trị bản địa, lập đề án gắn kết di sản với sáng tạo, đề xuất Hội An tham gia vào Câu lạc bộ các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước