Quảng Nam: Lúng túng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 17:28 GMT+7

VTV.vn - Quảng Nam hiện đang lúng túng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường.

Quảng Nam đang phấn đấu để sớm trở thành một tỉnh công nghiệp trước năm 2020. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ việc các nhà xả thải, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, đời sống người dân bị đảo lộn, chính quyền địa phương rơi vào khó xử, cần phải đánh giá lại hiệu quả của việc tăng trưởng nóng về công nghiệp. Có thể khẳng định, thực tế hiện nay, chỉ số tăng trưởng xanh ngành công nghiệp quá thấp.

Cụm công nghiệp và cảng hậu cần Tam Hiệp tại huyện Núi Thành nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam. Dù đã kiểm kê, lập hồ sơ đền bù từ 13 năm trước nhưng đến nay, gần 200 hộ dân thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp vẫn chưa được di dời ra khỏi khu công nghiệp. Thôn Đại Phú đã có 40 người chết vì ung thư chưa rõ nguyên nhân. Sống cạnh các nhà máy, người dân nơm nớp lo sợ.

Nhà máy Sô Đa Chu Lai nằm trong khu công nghiệp Tam Hiệp chuyên sản xuất vật liệu cho ngành công nghiệp phụ trợ được tỉnh Quảng Nam thu hút đầu tư. Tuy nhiên, mới vận hành vài tháng đã gây ra nhiều hệ lụy cho người dân địa phương. Hơn 50.000 mét khối từ hồ chứa không qua xử lý xả thẳng ra sông, cá chết hàng loạt, sản xuất nông nghiệp bị đình trệ. Tức nước lở bờ, người dân kéo đến nhà máy phản đối. Mở rộng các khu công nghiệp nhưng tỉnh Quảng Nam lại không giải tỏa dân cư. Sống cạnh nhà máy, dân khổ, doanh nghiệp cũng gặp khó.

Khu kinh tế mở Chu Lai được giao quản lý 32.000 ha và đang sử dụng đất được 1/10 diện tích. Hiện nay có hơn 70 nhà máy chủ yếu là công nghiệp phụ trợ cơ khí hoạt động tại khu kinh tế mở Chu Lai. Nguồn thu từ Khu kinh tế mở này chiếm hơn 70% thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, ô nhiễm lại là vấn đề nóng của địa phương này.

Khẩu hiệu mà Quảng Nam đưa ra là Doanh nghiệp phát triển, môi trường thân thiện. Thực hiện được điều này chính quyền địa phương mạnh dạn loại bỏ các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm ngay từ đầu. Mặt khác, phải mạnh tay xử phạt các doanh nghiệp mang lại nguồn thu thấp nhưng gia tăng ô nhiễm môi trường. Xử lý dứt điểm ô nhiễm nhà máy kính nổi Chu Lai là bài học không không bao giờ cũ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước