"Quyền theo tiếp": Giấc mơ xa vời của họa sĩ Việt?

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 13:43 GMT+7

VTV.vn - "Quyền theo tiếp" trong hội họa - là quyền của họa sĩ hưởng tiền phần trăm từ những bức tranh do chính mình vẽ, khi tác phẩm được mua đi bán lại.

Ngay cả khi họa sĩ đã mất, người nhà vẫn sẽ được hưởng số tiền phần trăm này. "Quyền theo tiếp" đã được áp dụng tại 70 quốc gia. Thế nhưng tại Việt Nam, nơi mà rất nhiều giao dịch thứ cấp những tác phẩm hội họa diễn ra, quyền này vẫn chưa được áp dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa những họa sĩ đang vô tình mất đi một phần lợi ích từ những sáng tạo của mình. Vậy liệu rằng việc được hưởng quyền theo tiếp có phải là giấc mơ xa vời với những họa sĩ Việt Nam?

Nhiều năm nghiên cứu hội họa, Giám tuyển Nguyễn Như Huy có nhiều trăn trở. Trước nay, vấn đề bản quyền hầu như chỉ bảo vệ người sở hữu tác phẩm - tức người mua tranh. Những quyền lợi của người sáng tạo - những họa sĩ hiện vẫn chưa có nhiều.

Quyền theo tiếp: Giấc mơ xa vời của họa sĩ Việt? - Ảnh 1.

Tính độc bản khiến các tác phẩm hội họa tăng giá trị sau mỗi lần giao dịch, đồng nghĩa số tiền từ phần trăm lợi nhuận cũng cao hơn. Hội họa Việt Nam phát triển trên thị trường quốc tế cũng là lúc những bức tranh giả xuất hiện nhiều hơn.

Để thay đổi thị trường, chính những người nghệ sĩ cũng cần phải thay đổi nhận thức của chính mình.

Dẫu còn nhiều khó khăn, thế nhưng có lẽ "Quyền theo tiếp" sẽ không phải là ước mơ xa vời. Chỉ khi giá trị của những tác phẩm hội họa được tôn trọng bởi người mua yêu hội họa, người bán có tâm và bởi chính những người họa sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước