DỰ ÁN THAY THẾ 6.700 CÂY XANH Ở HÀ NỘI

"Quyết định dừng chặt cây chỉ có thể xoa dịu bức xúc của nhân dân"

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 18:17 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của PGS.TS, Nhà xã hội học Phạm Bích San trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về quyết định dừng chặt cây xanh tại Hà Nội.

Việc bảo tồn, cải tạo, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội là việc làm không chỉ liên quan đến quản lý phát triển đô thị mà còn là tâm tư tình cảm của người dân thành phố Hà Nội. Phóng viên Thời sự đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS, Nhà xã hội học Phạm Bích San về vấn đề này.

Thưa ông, Hà Nội vừa ra quyết định tạm dừng chặt cây trên các tuyến phố, ông đánh giá như thế nào về quyết định này?

PGS.TS Phạm Bích San: Tôi thấy những quyết định này đề ra đều có phần đột ngột và lúc nào cũng có vẻ đứng trước sự việc đã rồi. Vì chúng ta chưa biết tại sao lại chặt cây, cũng không biết vì sao phải dừng chặt cây, các tiêu chuẩn kỹ thuật nào để chứng tỏ cái cây đó cần phải chặt. Thứ hai, chặt cây theo quy trình, tổng thể nào thì chúng ta cũng không biết. Thứ ba, quy trình tham vấn ý kiến khác nhau về vấn đề chặt cây, chúng ta cũng không biết. Câu chuyện dừng chặt cây tôi nghĩ cũng đột ngột và vội như việc ra lệnh chặt cây.

Vậy việc dừng chặt cây tại thời điểm này có ý nghĩa như thế nào?

PGS.TS Phạm Bích San: Tôi nghĩ rằng, việc dừng chặt cây không có ý nghĩa cao lắm, ngoài việc nó có thể làm xoa dịu những bức xúc của nhân dân. Như vậy, nó cho chúng ta thấy, quyết định đưa ra hoàn toàn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì lý do chặt cây có rất nhiều và lý do không chặt cây cũng nhiều không kém. Chúng ta cần có sự cân nhắc, thận trọng. Sau khi chuyện đã xảy ra, việc dừng quyết định chặt cây cũng phải theo một quy trình chặt chẽ để người ta thấy rằng, đây không phải là quyết định vội vàng.

Với những quyết định ảnh hưởng đến lợi ích của rất nhiều người, theo ông cần phải tiến hành theo quy trình như thế nào để đạt được sự đồng thuận cao nhất?

PGS.TS Phạm Bích San: Để làm được việc này, chúng ta cũng cần làm như thế giới là cần có sự tham vấn của người dân, cộng đồng và làm thế nào để thông tin tham vấn khách quan. Tôi hy vọng, trong tương lai, những quyết định cần có sự tham vấn của cộng đồng và có sự tham gia của các tổ chức xã hội.

Xin cảm ông về cuộc trao đổi!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước