Rút ngắn quy trình để sớm có vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/08/2020 19:26 GMT+7

VTV.vn - Các đơn vị kiểm định, quản lý sẽ cùng phối hợp, tham gia trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất chứ không chờ có kết quả mới kiểm định, thẩm định hồ sơ.

Bình thường, từ lúc bắt tay vào nghiên cứu đến khi có một loại vaccine thường trải qua quá trình 5 đến 7 năm. Nhưng với vaccine COVID-19, để phục vụ an ninh y tế trong tình trạng khẩn cấp, quy trình được tăng tốc.

Mọi thủ tục quy trình nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam đều được thúc đẩy nhanh, đảm bảo chất lượng, an toàn với tốc độ bứt phá, để có thể thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 vào cuối năm nay.

Là một trong 42 quốc gia có năng lực sản xuất vaccine, Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19. Mỗi đơn vị đi theo hướng khác nhau, bước đầu cho thấy kết quả khả quan.

Rút ngắn quy trình để sớm có vaccine phòng COVID-19 made in Vietnam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với mục tiêu sản xuất được vaccine COVID-19 với số lượng lớn, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Đi theo một hướng khác, Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 VABIOTECH lại nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19 bằng công nghệ vector virus. Giai đoạn tiền lâm sàng thử nghiệm trên chuột đã kết thúc, cho kết quả khả quan.

Tất cả công đoạn, từ nghiên cứu sản xuất, kiểm định, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành cho đến theo dõi sử dụng vaccine đều được Bộ Y tế quyết định rút ngắn.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19. 1 trong 4 đơn vị sản xuất vaccine này là Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vaccine trên cơ sở quy trình sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch, trong chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch.

Ai cũng mong chờ vaccine vì nó được coi là chìa khóa để giải quyết mọi khủng hoảng khó khăn về kinh tế xã hội thời điểm này nhưng không vì thế mà đốt cháy được giai đoạn vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Việt Nam đã đăng ký mua vaccine COVID-19 của Nga Việt Nam đã đăng ký mua vaccine COVID-19 của Nga

VTV.vn - Đây là thông tin được Bộ Y tế công bố tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 14/8 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

 Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước