Sản lượng thủy điện sụt giảm tại miền Trung

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 05/04/2015 18:18 GMT+7

VTV.vn - Sản lượng thủy điện sụt giảm đang là tình trạng chung của nhiều nhà máy thủy điện khu vực miền Trung.

Đến thời điểm hiện tại, thủy điện đóng góp hơn 2/3 sản lượng điện thương phẩm cho nhu cầu sử dụng điện trong nước. Tuy nhiên, với tình hình sụt giảm lượng mưa từ mùa mưa năm ngoái đến nay, cùng với đó là xuất hiện tình trạng khô hạn sớm, đặc biệt ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất điện của các nhà máy thủy điện, đe dọa nguy cơ thiếu điện cho sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô này.

Mặc dù đợt lũ bất ngờ vừa qua tại TT-Huế đã bổ sung lượng nước cho các hồ chứa, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở lưu vực sông Bồ, còn đối với nhánh Hữu Trạch và Tả Trạch - hai lưu vực chính đổ vào sông Hương, cũng như các lưu vực khác như sông Ô Lâu, sông Truồi... lượng nước tăng thêm không đáng kể. Hiện tại, TT-Huế đang trong những ngày nắng nóng, lượng mưa sụt giảm từ cuối năm ngoái đến nay vẫn là vấn đề của các hồ đập nói chung trên địa bàn TT-Huế. Tại hồ thủy điện Bình Điền, phía đầu nguồn của nhánh Hữu Trạch lưu lượng nước về hồ đang ở mức chỉ bằng một nửa của mức thấp nhất trong dải 30 năm.

Lượng mưa sụt giảm mạnh, thiếu hụt nước đã ảnh hưởng đến sản lượng điện của nhà máy thủy điện Bình Điền cung cấp cho lưới điện quốc gia. Cụ thể năm 2014 sản lượng điện của đơn vị này chỉ được 117 triệu Kwh, bằng 80% kế hoạch của năm và chỉ đạt 65% công suất thiết kế. Đà sụt giảm vẫn chưa dừng lại, 3 tháng đầu năm 2015, sản lượng điện thương phẩm của đơn vị cung cấp cho lưới mới chỉ được 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều nhà máy thủy điện khu vực miền Trung.

Theo dự báo khí tượng thủy văn, thời gian tới dòng chảy trên các sông trong khu vực miền Trung vẫn tiếp tục giảm, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 - 80%; tình trạng khô hạn, thiếu nước cũng sẽ xảy ra trên diện rộng, có thể kéo dài tới tháng 9/2015.

Theo đó, dự báo sản lượng điện thủy điện của miền Trung trong mùa khô năm nay sẽ sụt giảm, trong khi phụ tải vẫn tăng, tiết kiệm điện là giải pháp tất cả các hộ sử dụng nên triệt để thực hiện, để có thể chia sẻ khó khăn, cũng như giảm gánh nặng tài chính cho chính mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước